Hàng trăm người dân Trung Quốc đã tới kênh Đại Vận Hà, kênh đào cổ nhất được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, để tìm kiếm cổ vật.

TQ: Tram nguoi tim co vat duoi kenh 1.800 nam tuoi - Anh 1

Đoạn sông ngắn được tháo nước để thau rửa nên người dân địa phương đã tới xem có tìm được cổ vật giá trị hay không, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin.

TQ: Tram nguoi tim co vat duoi kenh 1.800 nam tuoi - Anh 2

Kênh Đại Vận Hà là kênh đào dài nhất và cổ xưa nhất thế giới, với chiều dài 1.995km và phần cổ xưa nhất được xây dựng từ thế kỉ thứ 5 trước Công nguyên.

TQ: Tram nguoi tim co vat duoi kenh 1.800 nam tuoi - Anh 3

Đoạn kênh được người dân mò tìm cổ vật dài chừng 8km, rộng tối đa 54m. Kênh Đại Vận Hà được dùng cho tàu thuyền đi lại hơn cách đây hơn 1.800 năm và là một trong những kênh đào được bảo tồn tốt nhất.

TQ: Tram nguoi tim co vat duoi kenh 1.800 nam tuoi - Anh 4

Kênh Đại Vận Hà thường được biết tới với tên gọi Kênh Bắc Kinh-Hàng Châu vì con kênh này nối hai thành phố cổ xưa của Trung Hoa.

TQ: Tram nguoi tim co vat duoi kenh 1.800 nam tuoi - Anh 5

Sau khi có tin dưới lòng kênh chứa nhiều cổ vật, dân địa phương đã tụ tập hàng trăm người và xuống thử vận may của mình. Nhiều người đã tìm thấy khuôn vàng, tiền đồng và mảnh gốm sứ.

TQ: Tram nguoi tim co vat duoi kenh 1.800 nam tuoi - Anh 6

Hôi của ở các di tích khảo cổ là điều không mới mẻ tại Trung Quốc. Tháng 1.2016, 2 người mò vào khu mộ cổ ở tỉnh Thiểm Tây đã bị chết vì đất đá sụp xuống.

TQ: Tram nguoi tim co vat duoi kenh 1.800 nam tuoi - Anh 7

Một đồng xu tìm thấy ở kênh Đại Vận Hà.

TQ: Tram nguoi tim co vat duoi kenh 1.800 nam tuoi - Anh 8

Mảnh gốm cổ còn sót lại.