(Tin tức 24h) - Văn phòng Quốc Vụ viện Trung Quốc vừa ban hành ''Cương yếu phát triển dinh dưỡng và lương thực, thực phẩm Trung Quốc (năm 2014-2020)''.

Về mục tiêu dinh dưỡng, đảm bảo đầy đủ lượng bổ sung năng lượng và protein, khống chế lượng chất béo, duy trì thích hợp lượng vitamin và khoáng chất.

Để đảm bảo, Cương yếu cũng xác định đến năm 2020, sản lượng lương thực toàn quốc ổn định ở mức trên 0,55 tỷ tấn, sản xuất dầu ăn, thịt, trứng, sữa các loại, thủy sản phát triển ổn định; đảm bảo ngũ cốc cơ bản tự cung tự cấp, đảm bảo an ninh tuyệt đối khẩu phần lương thực, nâng cao toàn diện chất lượng lương thực, thực phẩm, ưu việt hóa cơ cấu chủng loại sản phẩm, từng bước tăng cường năng lực cung cấp lương thực thực phẩm.

Các nhà chức trách nước này cũng xác định, đối với việc kiểm soát bệnh liên quan đến dinh dưỡng, đến năm 2020, kiểm soát tỷ lệ chậm lớn ở trẻ dưới 5 tuổi trên cả nước dưới 7%; tỷ lệ thiếu máu trong cộng đồng dưới 10%, trong đó ở phụ nữ mang thai dưới 17%, người già dưới 15% và trẻ dưới 5 tuổi dưới 12%.

Mục tiêu này được đưa ra khi chỉ mới đây thôi ngày 19/1Tân Hoa xã công bố có tên gọi là "Tài liệu số 1" được Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố vào tháng 1 hàng năm đã thể hiện sự lo ngại thiếu lương thực trong tương lai gần của nước này.

Do đó Văn kiện nhấn mạnh, Trung Quốc "sẽ không nới lỏng việc sản xuất lương thực nội địa bất kỳ lúc nào".

Trong khi đó, tờ Tiếng Vọng (Les Echos) của Pháp tháng 10/2013 đưa tin, quá trình đô thị hóa nhanh chóng, cùng với sự phát triển của tầng lớp trung lưu đã làm thay đổi các thói quen về ăn uống ở Trung Quốc. Tiêu thụ thịt heo, bò, gia cầm cũng bùng nổ.

Để giải quyết bài toán lương thự, Trung Quốc đã mua hàng triệu tấn lúa mì trên thị trường thế giới

Gần 20 triệu người di cư hàng năm từ nông thôn ra thành thị vùng duyên hải phía đông. Với tốc độ như vậy, dân số thành thị Trung Quốc sẽ vượt mức một tỷ từ nay đến năm 2025, Les Echos dẫn báo cáo của văn phòng nghiên cứu McKinsey. Để đối phó tình trạng đó, ngoài việc tự sản xuất, Trung Quốc còn tìm cách thu mua lương thực từ khắp nơi trên thế giới và thuê cả ruộng đất ở nước ngoài để trồng trọt, sản xuất.

Theo thống kê từ Bộ Tài nguyên Trung Quốc, diện tích ruộng đất canh tác nước này đã sụt giảm 6,2% trong giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2008. Từ nhiều năm nay, Trung Quốc phải tìm kiếm nguồn tài nguyên từ nước ngoài, tại Đông Nam Á có Lào, Campuchia và Indonesia. Ngoài ra, còn có khu vực châu Mỹ Latinh. Không chỉ có vậy, trong nhiều năm, Trung Quốc đã lập các kho dự trữ lớn, đặc biệt là lúa mì để đề phòng những trường hợp cấp bách.

Les Echos cũng dẫn báo cáo của Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc, con số dự trữ lên đến hàng chục triệu tấn, đó là chưa kể những kho dự trữ tư nhân.

Tờ báo này cũng lý giải hiện tượng này là Trung Quốc đang mất dần khả năng tự túc lương thực để cung ứng cho nhu cầu lớn mạnh của dân chúng và cần phải gom lương thực từ bên ngoài.

Mặc dù vẫn còn lo thiếu đói như vậy nhưng đảm bảo dinh dướng để phát triển thể chất vẫn được nước này coi trọng.

Phương Nguyên