Vào trung tuần tháng 6/2013, báo chí Trung Quốc đã hé lộ thiết kế về chiếc máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới của mình, tuy nhiên...

Đó mới chỉ là những mô hình hoặc hình ảnh mô phỏng nhưng mới đây nhất truyền thông Trung Quốc đã thừa nhận sự tồn tại chính thức của loại máy bay ném bom tàng hình mới này.

Tờ CNJ của Trung Quốc cho biết, không chỉ còn là những sự phỏng đoán, mẫu máy bay ném bom thế hệ mới đã được thông qua và giờ là thời điểm để bắt tay vào thực hiện bản thiết kế để sớm cải tiến năng lực tấn công tầm xa của không lực Trung Hoa.

Có nhiều trang quân sự của Trung Quốc gọi mẫu thiết kế mới này là H-18 với khả năng tấn công các mục tiêu sâu trong lãnh thổ đối phương mà không bị phát hiện.

Với tham vọng của mình, Bắc Kinh muốn có được loại máy bay ném bom có thể tránh radar của đối phương, tấn công các căn cứ và tàu cách xa Trung Quốc bằng tên lửa hành trình.

Tờ chinamil của Trung Quốc cho biết thêm, loại máy bay này được cho là có bán kính hoạt động dưới 3.200km.

Nhiều trang mạng quân sự của Trung Quốc còn tự tin cho rằng loại máy bay máy bom thế hệ mới của nước này có thể tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ và an toàn quay trở về. Theo những nguồn tin thì mẫu thiết kế loại máy bay này đã được chốt với kiểu dáng khí động học hết sức đặc biệt.

Dù báo chí Trung Quốc khẳng định rằng, thiết kế này là bản thiết kế được các nhà nghiên cứu Trung Quốc đưa ra, nhưng theo nhiều chuyên gia quân sự trên thế giới thì mẫu thiết kế này có nhiều điểm tương đồng với thiết kế của máy bay ném bom tàng hình PAK DA của Nga.

Những hình ảnh về mẫu thiết kế siêu máy bay ném bom tàng hình của Trung Quốc trong tương lai xuất hiện vào tháng 6 vừa qua, và đến thời điểm hiện tại, mẫu thiết kế này đã được cụ thể hóa bằng những hình ảnh đồ họa sinh động cùng lời khẳng định kế hoạch chế tạo loại máy bay ném bom mới của Trung Quốc đã được triển khai.

Tờ CNJ cũng cho biết, lộ trình chế tạo loại máy bay ném bom mới của Trung Quốc cũng đã được hé lộ và nhiều khả năng vào năm 2030 mẫu máy bay này sẽ có mặt trong lực lượng không quân nước này. Dù vẫn còn nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc đang tính chuyện chuyển hướng phát triển vũ khí bằng cách nhập nguyên mẫu hoặc công nghệ chế tạo thay vì tự mày mò nghiên cứu, vì việc này sẽ tốn khá nhiều chi phí cũng như cần đòi hòi thời gian lâu hơn.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó thì thông tin này cũng đủ khiến các quốc gia khác có cái nhìn “đúng mực“ hơn về sức mạnh thực sự của Trung Quốc trong tương lai với những kế hoạch không hề nhỏ của họ.