Tờ Gulfnews đưa tin, Trung Quốc đã điều động máy bay và một tàu hàng hải ra quấy nhiễu tàu Philippines cùng với 9 nhà khảo cổ ở khu vực Biển Đông.

Tàu Trung Quốc ở khu vực bãi đá ngầm Scarborough thuộc Biển Đông. Ảnh: Guardian

Một người phát ngôn Philippines cho hay, Trung Quốc đã khuấy động lại bế tắc trong một vụ đụng độ với Philippines ở Biển Đông. Máy bay và tàu của họ trước khi tới bãi đá ngầm Scarborough đã có hành động quấy nhiễu tàu Philippines.

Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định: “Bế tắc vẫn còn, cả hai bên vẫn liên lạc với nhau". Ông nhấn mạnh rằng, một quan chức ngoại giao Philippines sẽ tiếp tục trao đổi với Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Thanh vì Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đang bắt đầu chuyến thăm Mỹ.

Trước khi rời Manila tới Mỹ, ông del Rosario nói: "Chúng tôi nhận được các thông báo của lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines rằng, Trung Quốc đã gửi thêm một tàu ra khu vực đụng độ, nâng số tàu Trung Quốc tại hiện trường lên thành hai chiếc". Đó cũng là con tàu đã quấy nhiễu tàu Philippines với 9 chuyên gia Pháp đang tiến hành nghiên cứu trong khu vực, ông del Rosario cho biết.

Theo giới quan sát, căng thẳng hai bên phải sớm chấm dứt vì Trung Quốc có thể hiểu sai mục đích cuộc tập trận bắt đầu từ hôm nay giữa 4.000 lính Mỹ và quân đội Philippines ở ba khu vực, trong đó có Palawan thuộc phía tây nam Philippines khá gần với Biển Đông.

Người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino, Abigail Valte, nói: "Chúng tôi hy vọng đó sẽ không phải là kết quả của hành động khiêu khích". Philippines cam kết giải pháp hòa bình cho căng thẳng ở Biển Đông, Valte khẳng định.

“Cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines được lên kế hoạch từ lâu, trước khi xảy ra vụ đụng độ tại bãi đá ngầm Scarborough", Emmanuel Garcia, người phát ngôn cho phía quân Philippines tham gia tập trận nói. "Tâm điểm của nó là cải thiện khả năng ứng phó trong các vấn đề an ninh, chống khủng thổ, hoạt động nhân đạo và thảm họa".

Vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc và Philippines bắt đầu từ 8/4 khi tàu chiến Philippines BRP Gregorio del Pilar yêu cầu các tàu cá Trung Quốc dừng lại và kiểm tra. Họ phát hiện ra ngư dân Trung Quốc đã đánh bắt trái phép các sinh vật hàng hải ở vùng biển thuộc chủ quyền của Philippines. Tàu Philippines định bắt giữ các ngư dân Trung Quốc thì bị tàu hải giám Trung Quốc chặn lại.

Trung Quốc, một cường quốc quân sự khu vực, đã dính líu vào nhiều cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông với Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam. Tranh chấp đã bùng lên trong vài tháng gần đây khi mọi chú ý bắt đầu tập trung vào trữ lượng dầu khí dồi dào được cho là nằm sâu dưới vùng biển.

Trong vụ đụng độ ở bãi đá ngầm Scarborough, Philippines đã cáo buộc các ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép, khẳng định đây là khu vực thuộc phạm vi lãnh thổ của Philippines vì nằm trong phạm vi 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế được công nhận bởi luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, Trung Quốc luôn khẳng định chủ quyền với hầu hết Biển Đông, thậm chí với cả những vùng biển ngay cạnh bờ biển của các nước khác và giới chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng, các ngư dân được phép ở bãi đá ngầm.

Cạnh tranh trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông từ lâu được xem là một trong những điểm nóng của châu Á có nguy cơ châm ngòi cho xung đột quân sự. Vùng biển này có ý nghĩa kinh tế, chính trị to lớn và được tin là rất giàu trữ lượng dầu khí, dồi dào nguồn cá và sở hữu các tuyến đường biển sống còn với thương mại toàn cầu.

Thái An (theo gulfnews)