Theo quy định mới của Cục Tổ chức Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, những quan chức chính phủ có vợ hoặc chồng di cư ra nước ngoài sẽ không được thăng chức, hãng tin China Daily đưa tin hôm 17/1.

Cũng theo quy định mới này, những quan chức không có vợ hoặc chồng ở nước ngoài, nhưng tất cả con cái đều di cư ra nước ngoài, cũng không được thăng chức.

Quy định mới là một trong những biện pháp chống tham nhũng sâu rộng ở Trung Quốc hiện nay của ông Tập Cận Bình.

Những quan chức từng bị bãi nhiệm chức vụ vì không hoàn thành trách nhiệm sẽ không được đề bạt vào bất kì vị trí mới nào trong vòng 1 năm, và sẽ không được bổ nhiệm vào bất kỳ vị trí nào cao hơn vị trí trước đó trong vòng 2 năm.

Quy định mới này cũng kêu gọi các quan chức chính phủ sống tiết kiệm và gần gũi với công chúng, loại bỏ những tác phong làm việc không phù hợp như quan cách, quan liêu.

Tư cách đạo đức sẽ trở thành yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định họ có được thăng chức hay không.

Cheng Wenhao, một giáo sư về quản trị công tại Đại học Thanh Hoa cho rằng, so với những quy định trước, quy định mới có nội dung rõ ràng hơn và đề ra tiêu chuẩn cao hơn đối với hãnh vi cư xử của các quan chức.

Những hạn chế về việc thăng chức này được cho là sẽ giúp ngăn chặn các quan chức bỏ trốn ra nước ngoài sau khi biển thủ quỹ công.

Ren Jianming, một giáo sư nghiên cứu quản trị trong sạch thuộc Đại học Beihang cho biết, trước khi bỏ trốn ra nước ngoài, hầu hết các quan chức tham nhũng Trung Quốc đều để cho các thành viên gia đình đi trước.

Quy định mới là một trong những biện pháp nằm trong kế hoạch chống tham nhũng sâu rộng ở Trung Quốc hiện nay.

Phạm Khánh