Phải chăng đây là sự chấm dứt cho các hiệp định thương mại tự do toàn cầu?

TPP va TIPP se 'kho song' duoi thoi ong Donald Trump - Anh 1

Nhiều người Mỹ không thích TPP

Trước chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào nhà Trắng, nhiều người cho rằng đó là kết thúc của hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hiệp định Thương mại và Đầu tư Đối tác xuyên Đại Tây Dương (TIPP).

Dù Tổng thống Obama đã hy vọng có thể thông qua TPP, và đó sẽ là các thỏa thuận thương mại khu vực lớn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên những người ủng hộ ông Trump lại cho rằng TPP là một mối đe dọa cho việc làm và sản xuất của nước Mỹ.

Rất nhiều người dân từ lâu cũng đã phản đối các thỏa thuận thương mại giữa Mỹ, châu Âu và châu Á. Họ cho rằng các hiệp định trên sẽ cho phép các doanh nghiệp lớn được hưởng lợi từ các quy định lỏng lẻo liên quan đến sức khỏe cộng đồng, an toàn thực phẩm, ngân hàng và các quy định về môi trường, cũng như tăng khả năng khởi kiện chính phủ để đòi đền bù thiệt hại do chính sách.

Ông Trump hứa trong vòng 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông sẽ loại bỏ TPP, dù hiệp định này chính là tâm huyết cũng như công sức của Tổng thống Barack Obama. Ông Trump từng gọi TPP là "cái chết từ từ cho ngành sản xuất Mỹ" trong một lần vận động các cử tri thuộc giai cấp công nhân.

TPP và TIPP có phạm vi ảnh hưởng rất rộng, đây từng được xem là “liều thuốc” cho thương mại kỹ thuật số, quyền sở hữu trí tuệ, quyền con người và bảo vệ môi trường. TPP cũng nhằm mục đích loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm và dịch vụ, giảm chi phí cho khách hàng đến từ các nước tham gia hiệp định.

Ông Arthur Dong, tiến sĩ kinh tế từ Đại học Georgetown cho rằng TPP còn có vai trò nhiều hơn là một mối quan hệ thương mại song phương. Nó giúp Mỹ củng cố vị trí kinh tế ở châu Á, trước khi Trung Quốc trở thành một quyền lực thống trị khu vực. Theo ông, tổng thống mới đắc cử Donald Trump “đã không suy nghĩ kỹ”, cũng như “không thông báo về những tác động lâu dài của việc từ bỏ TPP”.

Bà Clinton cũng từng kêu gọi TPP và TIPP là "tiêu chuẩn vàng" của hiệp định thương mại. Nhưng khi tranh cử, để lấy lòng đa số các cử tri, bà không ngại thay đổi quan điểm của mình và chỉ trích các thỏa thuận này.

Thanh Danh