Năm 2017 TPHCM được trung ương giao chỉ tiêu thu ngân sách 347.882 tỉ đồng, tăng cao so với chỉ tiêu năm 2016 là 298.300 tỉ đồng và đây là một thách thức lớn trong bối cảnh tỷ lệ điều tiết ngân sách để lại giảm từ 23% xuống còn 18% từ năm tới.

TPHCM: Tang huy dong von xa hoi de giam ap luc ngan sach - Anh 1

Hội nghị Thành ủy TPHCM diễn ra sáng nay - Ảnh: Văn Nam

Chính quyền thành phố đang tập trung huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư xã hội, giảm áp lực lên cán cân thu - chi ngân sách đang ngày càng khó khăn.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X diễn ra sáng nay 30-11, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết trong năm 2016 chỉ tiêu thu ngân sách của thành phố được trung ương giao là 298.300 tỉ đồng và dự ước khả năng thu được 303.816 tỉ đồng. Sang năm 2017 thành phố được giao thu ngân sách 347.882 tỉ đồng, tăng cao so với chỉ tiêu năm 2016 trong khi đó tỷ lệ ngân sách để lại cho thành phố giảm từ 23% xuống còn 18%.

“Chúng ta sẽ có nhiều khó khăn!”, bà Tâm nói tại hội nghị và nhấn mạnh, dù tình hình kinh tế-xã hội năm 2017 dự báo còn gặp nhiều khó khăn nhưng để chia sẻ khó khăn chung của ngân sách trung ương thì thành phố quyết tâm thu đạt 100% chỉ tiêu thu ngân sách năm 2017 với tinh thần “vì cả nước, cùng cả nước”.

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề hội nghị, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho hay với phương thức gọi vốn tư nhân theo hợp tác đối tác công tư (PPP), đến nay thành phố đã thu hút được 20 dự án đang triển khai với tổng vốn 67.000 tỉ đồng. Đây là những dự án lớn, có nhà đầu tư nước ngoài tham gia xây dựng hạ tầng đô thị.

Ngoài ra, hiện nay còn có thêm 89 dự án theo hình thức PPP được các nhà đầu tư đăng ký triển khai tại thành phố với tổng vốn đầu tư khoảng 300.000 tỉ đồng. Đây là hướng để giảm áp lực cho ngân sách, tăng vốn đầu tư toàn xã hội cho các công trình hạ tầng quan trọng của thành phố trong thời gian sắp tới, ông Sử Ngọc Anh cho biết thêm.

Trình bày tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND thành phố về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội – ngân sách năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, năm 2016 thành phố đạt tổng sản phẩm nội địa (GDP) 1.037.625 tỉ đồng, tăng 8,05% so với năm 2015, trong đó các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp xây dựng đều có mức tăng cao.

Cho rằng thành phố còn nhiều tiềm năng để nâng cao tốc độ tăng trưởng, trong tờ trình tại hội nghị Thành ủy sáng nay, ông Phong trình chỉ tiêu tăng GDP của thành phố năm 2017 dự kiến ở mức 8,4-8,7%.

Ông Phong cho biết nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của thành phố gồm: nâng cao năng suất cạnh tranh, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế thành phố; rà soát điều chỉnh quy hoạch các ngành, lĩnh vực chủ yếu (hiện còn một số ngành vẫn chưa có quy hoạch như văn hóa, thể thao, du lịch …); phát triển nhanh thương mại điện tử; thực hiện đề án phát triển thị trường bán lẻ gắn các khâu sản xuất – tiêu thụ, giảm bớt khâu trung gian, đa dạng hệ thống phân phối hiện đại, thúc đẩy hình thành những doanh nghiệp phân phối lớn giữ vai trò dẫn dắt thị trường; hiện đại hóa hệ thống thanh toán hướng đến áp dụng hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, khuyến khích huy động vốn qua thị trường chứng khoán.

Cũng theo ông Phong, thành phố cũng tập trung tháo gỡ môi trường kinh doanh đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; kiên quyết tinh giản biên chế và giảm chi từ ngân sách nhà nước; thực hiện chính sách huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển, siết chặt kỷ luật tài chính ngân sách; bố trí vốn theo khả năng cân đối ngân sách, tập trung vốn cho các dự án thuộc 7 chương trình đột phá của thành phố; đề ra các cơ chế chính sách đãi ngộ, thông thoáng nhằm thu hút, khuyến khích các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng...