(HQ Online)- Liên đoàn Lao động TP.HCM chiều 16-9 đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch chăm lo tết Giáp Ngọ 2014 cho người lao động trên địa bàn Thành phố.

Lãnh đạo TP.HCM trao quà cho công nhân dịp Tết 2013. Ảnh: Nguyễn Cường.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, theo kế hoạch, các cấp Công đoàn sẽ chủ động phối hợp cùng với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo Tết cho công nhân. Đặc biệt, chủ động giám sát thời gian trả lương, mức thưởng, các chế độ, chính sách theo khả năng doanh nghiệp để công nhân hiểu, chia sẻ.

Trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở trao đổi với người sử dụng lao động để có giải pháp tạo nguồn tài chính trả lương, trả thưởng cho người lao động. Sau khi trao đổi với người sử dụng lao động nhưng doanh nghiệp vẫn không có nguồn để chi trả lương, trả thưởng cho công nhân thì phải báo cáo cho Công đoàn cấp trên để có hưởng giải quyết.

Đối với lao động bị bệnh và bị đơn phương chấm dứt hợp động nhưng không được doanh nghiệp thưởng Tết; công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi có hoàn cảnh khó khăn… sẽ được hỗ trợ với mức thấp nhất là 200.000 đồng/người.

Công đoàn các khu chế xuất – khu công nghiệp thành phố tiếp tục thực hiện chương trình "Tấm vé nghĩa tình" cho công nhân về quê đón Tết (từ tỉnh Phú Yên đến Hà Nội) cho 6.000 công nhân. Trong đó, đối tượng là đoàn viên công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, tích cực tham gia hoạt động công đoàn (Công đoàn cấp trên hỗ trợ 30%, doanh nghiệp hỗ trợ 70% giá vé). Trường hợp vợ/chồng thuộc đối tượng khó khăn, ít nhất 3 năm liền chưa về quê đón Tết sẽ được Công đoàn cơ sở sẽ hỗ trợ 50% vé xe.

Ngoài ra, Công đoàn các cấp sẽ vận động các chủ nhà trọ cùng tổ chức chương trình “Ngày Tết gia đình" nhằm tạo không khí ấm áp ngày Tết cho những công nhân đón Tết tại thành phố. Đồng thời, tổ chức họp mặt 500 hộ gia đình công nhân./.

Thu Dịu