UBND TPHCM vừa yêu cầu Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan học kinh nghiệm của Bình Dương để xây dựng nhà ở xã hội bán cho công nhân, người lao động với giá rẻ, khoảng trên dưới 100 triệu đồng/căn.

TPHCM se xay nha 100 trieu dong/can cho cong nhan - Anh 1

Một khu nhà ở xã hội của tỉnh Bình Dương. Ảnh: TL

Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan phải tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê.

Đồng thời, Sở cũng phải khảo sát nhu cầu về mua, thuê nhà ở, đề xuất các thiết kế mẫu cho công nhân tham khảo. Nhà ở này phải gần với khu vực có trường học, trạm y tế, siêu thị, chợ...

UBND TPHCM cũng giao các Sở Quy hoạch - Kiến trúc, cùng Sở Xây dựng và UBND quận 7 phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch trong khu chế xuất Tân Thuận và khu vực liền kề để có quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân với các hình thức: được mua, thuê và thuê mua…

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải được yêu cầu tiến hành điều tiết giao thông, điều phối xe container ra vào cảng để giải quyết kẹt xe cục bộ trước cổng khu chế xuất. Về lâu dài, triển khai kế hoạch đầu tư dự án giao thông (đầu tư mở rộng nút giao thông Lưu Trọng Lư - Huỳnh Tấn Phát) để xử lý triệt để ùn tắc giao thông khu vực này.

Các sở, ngành liên quan cùng phải xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn cho nhà trọ tư nhân, khuyến khích nhưng kiểm soát việc đảm bảo chất lượng theo quy định và giá cả phù hợp.

Tháng 4-2015, 5.000 căn nhà ở xã hội có diện tích sàn 30 m2 đã được khánh thành tại tỉnh Bình Dương, giúp giải quyết được chỗ ở cho khoảng 15.000 người. Các căn hộ này được bán với giá 90-150 triệu đồng (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), nằm trong dự án xây dựng hơn 64.700 căn hộ nhà ở xã hội để phục vụ chỗ ở cho người lao động làm việc tại Bình Dương. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 12.100 tỉ đồng, trên diện tích 240 héc ta.