Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chiều nay (6-10), Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa nêu kiến nghị lên Bộ Xây dựng, Chính phủ cho phép thành phố được chỉ định, lựa chọn nhà đầu tư tham gia cải tạo chung cư cũ, xuống cấp và dự án di dời nhà ở ven kênh rạch, chỉnh trang đô thị.

TPHCM muon chon nha dau tu cai tao chung cu, doi nha ven kenh - Anh 1

Nhà ở ven rạch Xuyên Tâm ở quận Bình Thạnh - Ảnh: Văn Nam

Theo ông Lê Văn Khoa, hiện nay thành phố có 474 chung cư cũ, hư hỏng được xây dựng trước năm 1975. Trong 10 năm qua chỉ giải quyết được 32 chung cư cũ mà mục tiêu là đến năm 2020 phải giải quyết hết 237 chung cư cũ để đảm bảo hoàn thành 50% kế hoạch đề ra.

Ông Khoa cho rằng nếu theo cơ chế bình thường áp dụng như hiện nay thì thành phố không thể làm được. Trong khi nhà chung cư cũ ngày càng xuống cấp, nguy hiểm đến tính mạng cư dân nên thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng chấp thuận cho thành phố chỉ định, lựa chọn chủ đầu tư tham gia dự án xử lý chung cư cũ.

Ngoài ra, thành phố hiện có 20.000 nhà trên và ven kênh rạch và vấn đề bất cập là lượng nhà này chỉ che chắn tạm bợ, nằm trên sông nước nguy hiểm đến tính mạng người dân và gây ô nhiễm môi trường. Thống kê cho thấy các khu vực có số nhà lấn chiếm kênh rạch nhiều nhất gồm quận 8 với gần 10.000 căn, quận 7 khoảng 2.200 căn …

Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa đề nghị với Bộ Xây dựng đồng ý với thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố được chủ động lựa chọn, chỉ định nhà đầu tư tham gia dự án di dời nhà ven kênh rạch để đến năm 2020 sẽ hoàn thành di dời, tái định cư hộ dân ven kênh rạch nói trên, trả lại kênh rạch cho tự nhiên, nâng cao chất lượng sống người dân.

Thời gian gần đây, đã có một số công ty tư nhân muốn tham gia thực hiện các dự án tái định cư nhà ở ven kênh rạch. Chẳng hạn như Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng và nhà ở Sài Gòn muốn tham gia dự án tái định cư các hộ sống trên và ven bờ nam Kênh Đôi ở quận 8 nhằm chỉnh trang đô thị theo hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP) với tổng số vốn lên đến gần 9.300 tỉ đồng; Công ty Hà Nội Ngàn Năm xin thực hiện dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm quận Bình Thạnh với số vốn hơn 5.000 tỉ đồng ...