Chiều ngày 01/11, Cục Hải quan TPHCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan tạm giữ hơn 700 kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi về Việt Nam ở cảng Cát Lái.

TPHCM: Lai phat hien hon 700 kg nga voi nhap lau - Anh 1

Số ngà voi được tìm thấy trong container chứa gỗ

Báo Công an TPHCM đưa tin, nghi vấn 2 container của công ty TNHH Tam Phúc, có trụ sở đặt tại tỉnh Bình Phước, chứa hàng hóa cấm nhập khẩu nên Đội kiểm soát Hải quan thuộc-Cục hải quan TPHCM phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (Bộ Công an) và Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã quyết định tiến hành kiểm tra 2 container của công ty trên.

Theo tờ khai, 2 container này vận chuyển gỗ từ châu Phi về Bình Dương. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm khúc ngà voi được cho vào các khúc gỗ rỗng ruột có kích thước rộng 30-40 cm, dài hơn 2 m, chèn chặt bằng mùn cưa và dán keo, đóng đinh như khúc gỗ đặc bình thường.

Theo ước tính, số ngà voi trong 2 container trên có trọng lượng khoảng 700 kg, giá thị trường khoảng 30 tỷ đồng. Đây là lần thứ tư liên tiếp trong gần 1 tháng qua, cơ quan chức năng phát hiện ngà voi cất giấu tinh vi trong các khúc gỗ rỗng ruột được nhập từ châu Phi về Việt Nam. Cụ thể, trong các ngày 6/10, 21/10 và 26/10, các lực lượng phối hợp cũng liên tiếp phát hiện thủ đoạn nhập lậu ngà voi tương tự, số lượng ngà voi trong 3 vụ này lên đến hơn 3,5 tấn.