Lãnh đạo TPHCM cho biết xây dựng trung tâm hành chính công có thể làm tăng áp lực ùn tắc giao thông và không phù hợp với tình hình ngân sách đang gặp nhiều khó khăn do tỷ lệ điều tiết từ trung ương về địa phương giảm từ 23% xuống còn 18%.

TPHCM khong xay trung tam hanh chinh cong - Anh 1

Trụ sở UBND TPHCM

Sáng nay 2/11, Sở Tư pháp TPHCM đã tổ chức hội nghị giao ban và tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính trên địa bàn TPHCM năm 2016.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết UBND TPHCM đã khảo sát mô hình trung tâm hành chính công tại TP Đà Nẵng, Quảng Ninh và đã kiến nghị Thành ủy cân nhắc vì tình hình ngân sách đang gặp nhiều khó khăn do tỷ lệ điều tiết ngân sách cho địa phương từ 23% giảm còn 18%.

Ông Tuyến cũng cho rằng đặc thù mỗi địa phương khác nhau. Đối với TPHCM, khi xây Trung tâm hành chính mới, gom các sở ban ngành về một mối sẽ gây áp lực lên hạ tầng giao thông. TPHCM không xây trung tâm hành chính tập trung nhưng sẽ triển khai các cụm hành chính theo từng lĩnh vực cụ thể, theo hướng “một cửa liên thông”.

“Người dân và doanh nghiệp không cần một cái địa điểm, một trung tâm hành chính hoàng tráng, chỉ cần sản phẩm dịch vụ công nhà nước cung cấp nhanh gọn, minh bạch và không nhũng nhiễu, phiền hà” – ông Tuyến nói.

Trước đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết trụ sở UBND TPHCM đang được sửa chữa, nâng cấp về kinh phí khoảng 60 tỷ đồng. Công trình này có tuổi trên 100 năm, đã hết hạn bảo hành và đang xuống cấp, hư hỏng nặng.

Việc sửa trụ sở gồm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 xây dựng công trình phía góc đường Lê Lợi và Lê Thánh Tôn có chiều cao, khoảng lùi, kiến trúc giống trụ sở UBND hiện tại. Giai đoạn 2 sẽ tiến hành sửa chữa các sở ở khu vực phía sau trụ sở UBND TPHCM hiện hữu.

Huy Thịnh