GD&TĐ - Ngày 7/11, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản gửi các trường THPT trên địa bàn về hướng dẫn kiểm tra học kỳ I cấp THPT năm học 2016-2017.

TPHCM: Huong dan kiem tra hoc ky I cho cac truong THPT - Anh 1

Theo đó, Sở yêu cầu các trường ra đề và tổ chức kiểm tra chung cho các môn học ở các khối lớp: Ngữ Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ, Sử, Địa, Giáo dục Công dân. Các môn còn lại có thể tổ chức kiểm tra tại lớp.

Thời gian bắt đầu kiểm tra từ ngày 10/12 đến 23/12/2016.

Về hình thức đề kiểm tra dành cho khối 12, Sở GD&ĐT hướng dẫn, đối với các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ: mỗi môn biên soạn một đề kiểm tra chung cho toàn khối. Các môn còn lại về khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân) và khoa học tự nhiên (Vật lí, Hóa học, Sinh học), nhà trường có thể chọn một trong hai phương án, hoặc là mỗi môn biên soạn một đề kiểm tra chung cho toàn khối hoặc là mỗi môn biên soạn thành hai đề A và B.

Mỗi đề có 60% phần cơ bản giống nhau, còn lại là phần phân hóa (chiến tỷ lệ 40% đề thi) khác nhau, trong đó đề A có mức độ phân hóa thấp, đề B có mức độ phân hóa cao hơn. Các trường cho học sinh đăng ký và sắp xếp cho các em dự kiểm tra thành 2 nhóm (nhóm môn khoa học xã hội theo đề A, khoa học tự nhiên theo đề B và nhóm môn khoa họ xã hội theo đề B, nhóm môn khoa học tự nhiên theo đề A).

Mỗi đề thi trắc nghiệm khách quan, được xáo trộn thành 4-6 mã đề khác nhau để học sinh ngồi cạnh nhau có mã đề khác nhau (xáo trộn riêng từng phần: phần cơ bản thuộc 60% đầu, phần phân hóa thuộc 40% phần sau).
Các môn kiểm tra còn lại của khối 12, nhà trường tự lựa chọn hình thức kiểm tra.

Với khối 10 và 11, ở những môn học mà toàn trường chỉ giảng dạy theo một chương trình chuẩn hoặc nâng cao thì biên soạn một đề kiểm tra chung cho toàn khối. Với môn học mà nhà trường có cả HS theo chương trình chuẩn và HS theo chương trình nâng cao thì biên soạn một đề kiểm tra có hai phần: phần chung bắt buộc và phần riêng tự chọn cho hai chương trình. Tỉ lệ điểm giữa phần chung và phần riêng của từng môn do nhà trường quy định. Đối với khối 10, 11 các môn kiểm tra theo hình thức tự luận.

Sở cũng lưu ý đề kiểm tra phải bảo đảm yêu cầu bảo mật; nội dung kiểm tra phải bảo đảm tính chính xác, nội dung các câu hỏi phải theo tiến độ bài dạy ở kỳ kiểm tra và sát với chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình. Chú ý một tỉ lệ phù hợp các câu hỏi vận dụng, câu hỏi liên hệ với thực tiễn cuộc sống.