Công ty cổ phần giải pháp xây dựng HT chiều nay (12-10) đã đề xuất với UBND TPHCM lắp đặt đại trà miệng hầm ga kiểu mới tại các cống thoát nước trên các tuyến đường để giúp tăng khả năng thu nước trên đường nhằm giảm ngập, chặn rác và đất đá chảy vào lòng cống, ngăn hoàn toàn mùi hôi, sinh vật trong lòng cống thoát ra mặt đường.

TPHCM: De xuat giai phap 400 ti dong ngan mui hoi cong - Anh 1

Một miệng thu nước trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TPHCM - Ảnh: Văn Nam

Theo báo cáo của đại diện Công ty cổ phần giải pháp xây dựng HT, giá thành của mỗi bộ miệng hầm ga kiểu mới này khoảng 10 triệu đồng, tính cả chi phí lắp đặt. Miệng hầm gia loại này có hai bộ phận gồm lưới chắn rác và miệng thu nước phía dưới.

Sở dĩ Công ty TH đề xuất giải pháp miệng hầm ga kiểu mới nói trên là do thời gian qua trên địa bàn thành phố còn có tình trạng hôi thối tại các miệng thu nước trên đường, đọng rác gây ngập úng, gây ô nhiễm môi trường, lưới chắn rác hay bị lấy trộm gây mất an toàn giao thông và rác chảy thẳng xuống lòng cống gây tắc nghẽn dòng chảy…

Đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM cho biết, hiện toàn thành phố có khoảng 40.000 miệng thu nước thải trên các tuyến đường và muốn triển khai đồng bộ giải pháp theo đề xuất của Công ty HT mất khoảng 400 tỉ đồng.

Đại diện Công ty Thoát nước đô thị cho biết giải pháp miệng hầm ga của Công ty HT đã được thí điểm tại một số khu vực quận 12, Hóc Môn từ năm 2012 và đến nay đã phát huy tác dụng rất tốt do vừa ngăn được mùi (vách ngăn mùi bằng nước), không bị trộm nắp cống sắt vì được thi công neo xuống bê tông trên đường.

Sau khi nghe đề xuất của nhà đầu tư, ông Lê Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND thành phố giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Trung tâm chống ngập thành phố và các sở ngành thành lập một tổ nghiên cứu tính kỹ thuật, hiệu quả của các giải pháp cống ngăn nước đang áp dụng hiện nay, đánh giá khả năng vận hành của giải pháp mới lúc trời mưa cũng như lúc không mưa để đề xuất phương án áp dụng tốt nhất.