Người đứng đầu chính quyền TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong vừa đề nghị Sở Du lịch TPHCM làm lại quy hoạch phát triển du lịch TPHCM, có thể mời chuyên gia nước ngoài tư vấn cho quy hoạch này, không ngại vấn đề kinh phí.

TPHCM cho phep thue chuyen gia nuoc ngoai tu van quy hoach du lich - Anh 1

Khách nước ngoài tại TPHCM. Trong năm 2016, thành phố kỳ vọng sẽ đón 5,1- 5,2 triệu lượt khách quốc tế - Ảnh: Đào Loan

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết TPHCM muốn phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn nhưng lại đang đứng trước thách thức lớn trong việc giữ chân du khách ở lại lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn. Điều này đòi hỏi thành phố phải làm rất nhiều việc, trong đó, có đa dạng hóa sản phẩm để du khách quay lại và phải có quy hoạch hoạch du lịch tốt.

"Sở Du lịch phải làm lại quy hoạch, có thể mời chuyên gia nước ngoài góp ý, đừng ngại vấn đề kinh phí, nếu ngại kinh phí thì không có sản phẩm tốt", ông nói trong một hội thảo về du lịch diễn ra vào hôm qua (22-1).

Ba năm trước, Sở Du lịch TPHCM đã chủ trì làm Đề án Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch TPHCM đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 với phần tư vấn của Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM. Tuy nhiên, mới đây đề án này đã bị bác bởi chưa đáp ứng yêu cầu của ngành du lịch.

Theo một nguồn tin của TBKTSG Online, cũng đã có một tập đoàn của Mỹ muốn làm tư vấn lập quy hoạch phát triển du lịch nhưng kinh phí đưa ra khá cao, phải hơn 2 triệu đô la Mỹ.

Theo số liệu từ Sở Du lịch TPHCM, trong 10 tháng của năm 2016, thành phố đón hơn 4,06 triệu khách quốc tế, kỳ vọng cả năm sẽ đón khoảng 5,1-5,2 triệu lượt. Khách du lịch nội địa trong năm nay dự kiến cũng sẽ đạt 21-22 triệu lượt.