ATGT là vấn đề luôn được các ngành, các lực lượng chức năng và xã hội quan tâm. Thế nhưng, nhiều người tham gia giao thông vẫn có ứng xử, hành động thiếu văn hóa, gây ảnh hưởng cộng đồng.

Mấy ngày nay, tại thành phố Vinh mưa gây ngập úng trên các con phố, tuyến đường được liệt vào “lịch sử” ngập úng, nguyên nhân gây ngập úng thì quá nhiều mặc dù mật độ dân cư thấp ở đây không cao, quy hoạch khá hợp lý nhưng cũng đã không tránh khỏi tình trạng ngập lụt cục bộ khi có mưa lớn về.

Trận mưa đợt trung tuần tháng 9 vừa rồi và trận mưa đêm ngày 14/10 ngày 15/10 cũng đã nhấn chìm rất nhiều phố xá trong dòng nước, đã cho thấy phần nào nguy cơ ngập lớn của thành phố khi có lũ lụt ở cường độ cao và những vấn đề của hệ thống thoát nước.

TP Vinh - Nghe An: Ngap lut va y thuc tham gia giao thong - Anh 1

Xe ô tô phóng ào ào tạo nên những cơn sóng xô người đi xe đạp.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thì sức ép về thoát nước cũng sẽ gia tăng đối với thành phố Vinh. Cơ quan quản lý đô thị vẫn là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong vấn đề này. Những ngày mưa vừa qua, chúng tôi chứng kiến những hình ảnh bi kịch cho người chạy xe máy bì bõm trong mưa, còn những chiếc xe gầm cao, xe taxi... thi nhau phóng ào ào tạo nên những cơn sóng xô vào người đi xe máy, xe đạp... Con tôi cũng nằm trong số các cháu hết giờ học đội mưa lội nước bằng xe đạp về nhà bị sóng nước xe hơi xô ngã dúi dụi.

Trong trường hợp này, những chiếc áo mưa trở nên vô tích sự vì xe hơi có thể phủ nước trùm lên người bố, người mẹ chạy xe máy chở con đi học về làm quần áo, cặp sách ướt như chuột lột. Những đứa trẻ ngồi sau lưng bố mẹ tím tái, lướt thướt ướt đầm cả người lẫn cặp.

TP Vinh - Nghe An: Ngap lut va y thuc tham gia giao thong - Anh 2

Xe máy bị xe hơi đánh "phủ đầu".

Xui nhất là mấy xe máy tưởng mình thoát chết máy khi băng qua vùng ngập sâu, chưa kịp thở phào đã bị xe hơi đánh "phủ đầu" làm xe mình chết lịm. Chứng kiến những xe hơi loại nhỏ đang chầm chậm với những ý thức tham gia giao thông, đôi khi bị những xe bán tải phóng vèo qua mặt bạn phủ nước đầy lên xe nhìn thấy hãi hùng. Đột nhiên tôi thấy như những xe đó như đang lái... tàu ngầm, mất phương hướng.

Hành động này không những gây nguy hiểm cho chính bản thân người cầm lái bởi nếu nước ngập làm hạn chế tầm nhìn đồng thời còn khiến những người tham gia giao thông xung quanh một phen “kinh hoàng”.

TP Vinh - Nghe An: Ngap lut va y thuc tham gia giao thong - Anh 3

Những hình ảnh trong chiều mưa làm chúng ta phải suy nghĩ về ý thức và văn hóa tham gia giao thông.

Những hình ảnh mà phóng viên ghi lại tại thành phố Vinh trong một chiều mưa sẽ khiến chúng ta phải suy ngẫm về ý thức và văn hóa của người tham gia giao thông. Ngoài ra, các ngành chức năng cần có chế tài mạnh để xử lý nghiêm những hành vi thiếu văn hóa trong giao thông, đảm bảo đủ sức răn đe và tạo chuyển biến trong nhận thức của người tham gia giao thông. Có như vậy mới tạo được một môi trường giao thông thân thiện và an toàn.

Thái Quảng - Vũ Bình/KD&PL