Ngày 14-10, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ thông tin, mực nước sông Sài Gòn – Đồng Nai đang lên nhanh theo kỳ triều cường và đạt đỉnh trong những ngày tới, có khả năng vượt mức báo động III.

TP Ho Chi Minh: Vai ngay toi, trieu cuong vuot muc bao dong III - Anh 1

Vài ngày tới, TP Hồ Chí Minh được dự báo triều cường sẽ vượt mức báo động III.

Mực nước trên báo động II tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) sẽ duy trì liên tục từ ngày 14 đến 20-10. Trong đó, từ ngày 15 đến 19-10, mực nước cao nhất sẽ đạt và vượt mức báo động III. Đỉnh triều cao nhất trong đợt này xuất hiện vào ngày 17 và 18-10, và sẽ hạ dần trong các ngày tiếp theo.

Tại trạm Phú An và trạm Nhà Bè (kênh Đồng Điền) có khả năng lên mức 1,62–1,67m (cao hơn báo động III 0,12–0,17m). Thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 5h đến 7h sáng và 17h đến 19h chiều các ngày.

Mức độ rủi ro thiên tai do triều cường khu vực TP Hồ Chí Minh có khả năng ở cấp độ III, nếu gặp mưa lớn sẽ gây ngập ở những vùng trũng thấp.

Trung tâm chống ngập đã phối hợp Công ty thoát nước đô thị TP Hồ Chí Minh triển khai nhiều phương án đối phó. Dự kiến có khoảng 200 người và 30 phương tiện máy móc thiết bị (xe cẩu, xe tải, xe hút, máy bơm) thường xuyên tham gia.

Các lực lượng tập trung 9 điểm ngập trọng điểm của thành phố như đường Quốc Hương (quận 2), Nguyễn Xí, Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh), Huỳnh Tấn Phát (quận 7)... để ứng trực thường xuyên.

Cụ thể, trước mưa sẽ triển khai vớt rác ở miệng cống, bố trí người trực tại các vị trí có khả năng gây ngập. Trong mưa, nhân viên hai đơn vị này vớt rác và thanh thải các chướng ngại vật trước các miệng thu nước.

Hà Phạm