Chiều 12/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã có buổi tiếp ông Antonio Tajani, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cùng phái đoàn doanh nghiệp Châu Âu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân tiếp ông Antonio Tajani và các thành viên trong đoàn. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Tại buổi tiếp, ông Lê Hoàng Quân bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác giữa Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh với Liên minh Châu Âu (EU) ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, khoa học giáo dục... Những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhận được sự quan tâm của các nước EU và hiện nay thành phố cũng có mối quan hệ hợp tác phát triển với nhiều thành phố của Châu Âu.

Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại giữa TP. Hồ Chí Minh với EU phát triển hết sức tốt đẹp. Trong 6 tháng đầu năm 2013, Thành phố Hồ Chí Minh nhập khẩu từ EU hơn 4,6 tỷ USD và xuất khẩu 11,7 tỷ USD; hiện trên địa bàn thành phố có 364 văn phòng của các công ty, tập đoàn của EU.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Antonio Tajani cho biết: chuyến thăm của đoàn đến Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực phát triển công nghiệp và các doanh nghiệp của Châu Âu mong muốn liên doanh với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Theo ông Antonio Tajani, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương phát triển mạnh về công nghiệp hàng đầu của Việt Nam, chính vì vậy các doanh nghiệp của Châu Âu mong muốn được tìm hiểu, gặp gỡ và hợp tác với các doanh nghiệp của thành phố trong lĩnh vực này. Liên minh Châu Âu mong muốn có thêm nhiều các cuộc tiếp xúc, chuyến thăm lẫn nhau giữa hai bên để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như lương thực, khoáng sản, chế tác trang sức... đem lại kết quả tốt nhất cho mỗi bên.

Hoàng Anh Tuấn