Tốt nghiệp ngành sư phạm loại khá, hơn 2 năm ra trường, Trần Thái Châu mới xin được việc làm. Cứ tưởng cuộc sống gia đình sẽ bớt cơ cực hơn, thế nhưng 15 tháng tính từ ngày thi đậu viên chức với chức danh giáo viên, thầy giáo Châu vẫn… chưa nhận được đồng lương nào.

TP.Ho Chi Minh: Thay giao 15 thang khong duoc nhan luong - Anh 1

Không được trả lương vì tuyển dụng đăng báo thiếu

Thầy giáo trẻ Trần Thái Châu (26 tuổi, nhà ở huyện Hóc Môn) là người vừa gửi đơn xin cứu xét đến Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng. Trong lá đơn, thầy Châu cho biết, sau khi đậu viên chức giáo viên tại Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Hóc Môn vào tháng 7.2015, anh được phân về Trường THCS Phan Công Hớn dạy môn vật lý và ký hợp đồng thử việc 12 tháng.

Đến nay, mặc dù đã hết thời gian thử việc, song thầy Châu vẫn chưa nhận được quyết định tuyển dụng để nhà trường hoàn thành hồ sơ hết tập sự, gửi Phòng Nội vụ ban hành quyết định bổ nhiệm chức danh giáo viên chính thức. Lương của anh Châu là 2,1 triệu đồng mỗi tháng, do chưa có quyết định tuyển dụng viên chức nên suốt 15 tháng thử việc anh không nhận được đồng lương nào. Mặc dù ban giám hiệu nhà trường nhiều lần kiến nghị lên Phòng Nội vụ và Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Hóc Môn về trường hợp của anh nhưng đến nay vẫn chưa thấy các phòng trả lời.

Theo ông Huỳnh Văn Hồng Ngọc - Chủ tịch huyện Hóc Môn, thì anh Châu là một trong 53 trường hợp thực hiện tuyển dụng không đúng theo quy trình. Theo quy trình có nghĩa là phải đăng báo thông tin tuyển dụng đúng 3 kỳ. Thế nhưng, đơn vị tuyển dụng chỉ đăng tin 1 kỳ. Do sai quy trình nên Sở Nội vụ không giải quyết.

Nhận được đơn cứu xét từ anh Châu, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Hóc Môn giải quyết ngay trường hợp này để giáo việc được hưởng lương ngay từ tháng 10 này.

Bám trụ vì tình yêu nghề

Thầy giáo Trần Thái Châu đang sống cùng cha mẹ và 2 chị em gái tại một căn nhà cấp 4 ở thị trấn Hóc Môn. “Mình vẫn chưa giúp gì được cho ba mẹ, thậm chí mọi ăn uống, chi tiêu trong gia đình vẫn được ba mẹ lo cho. Mình áy náy dữ lắm mà không biết phải làm sao” - thầy Châu nói. Mẹ thầy Châu cho biết, nguồn thu lớn nhất của cả gia đình hiện nay là quán càphê cóc mở tại nhà. Căn nhà cấp 4 này cũng từng được Nhà nước hỗ trợ để xây dựng. “Phải khó khăn lắm tôi mới lo được cho 3 đứa con ăn học đại học đàng hoàng. Tưởng nó ra trường sẽ đỡ hơn. Ai dè, cả nhà chờ hoài không thấy lương đâu. Bởi vậy, Châu cũng tiết kiệm, lâu lắm rồi không thấy mua sắm áo quần hay đi chơi gì. Thỉnh thoảng nó vẫn phải xin mẹ 30 ngàn đổ xăng để đi dạy. Nhìn con vậy tôi cũng thương và buồn”.

Thầy Châu cho biết, năm 2012, anh tốt nghiệp ngành sư phạm lý, Đại học Sài Gòn loại khá. Vậy mà gần hơn 2 năm sau khi ra trường, anh vẫn không xin được việc làm, phải ở nhà phụ cha mẹ bán càphê. Đến khi thi đậu viên chức, được đi dạy thì không được nhận lương vì nằm trong diện “tuyển dụng không đúng quy trình”. “15 tháng không có lương, nhưng công đoàn nhà trường luôn hỏi han và quan tâm động viên. Tôi không nản vì dẫu sao dạy dỗ các em vẫn là nghề mà tôi yêu thích. Nhưng chờ hoài không thấy ai giải quyết nên tôi mới liều viết đơn cầu cứu bác Thăng, chỉ mong đòi hỏi lại quyền lợi chính đáng của mình” - thầy Châu chia sẻ.

Khương Quỳnh - Minh Quân