Sáng 18-11, tại Bến xe miền Đông, Báo Sài Gòn Giải Phóng và Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh đã phối hợp Tổng Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) trao tặng 10 nghìn bản đồ xe buýt đến người dân.

TP Ho Chi Minh tang them 10 nghin ban do xe buyt cho nguoi dan - Anh 1

Việc phát miễn phí bản đồ xe buýt cho người dân là một trong những giải pháp của Thành phố nhằm thu hút người dân và du khách sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện vận tải công cộng, giảm ùn tắc giao thông, tạo nét đẹp văn minh đô thị.

Trước đó, vào tháng 4-2016, các đơn vị nói trên cũng đã phát miễn phí 10 nghìn bản đồ xe buýt cho sinh viên các trường đại học ở Thành phố. Số bản đồ xe buýt được tặng lần này đã được Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (Sở Giao thông vận tải) cập nhật, thiết kế lại và in mới.

Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, cùng với sự bùng nổ của phương tiện cá nhân, dân số; trong khi cơ sở hạ tầng chưa phát triển kịp, chất lượng dịch vụ xe buýt chưa được cải thiện, phương tiện xuống cấp… nên lượng hành khách đi xe buýt có xu hướng giảm xuống. Năm 2013 sản lượng hành khách vận chuyển được của hệ thống xe buýt thành phố là 411,2 triệu lượt hành khách; năm 2014 là 367 triệu lượt hành khách và năm 2015 là 334,54 triệu lượt hành khách. Chính vì vậy, việc cải tổ lại hoạt động xe buýt là nhiệm vụ mang tính chất “sống còn” của hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt ở Thành phố.