UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp triển khai phòng, chống dịch bệnh Zika với sự tham dự của đại diện Bộ Y tế cùng các sở, ban ngành và các bệnh viện trọng điểm.

Bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa phát hiện thêm một ca nhiễm virus Zika ở quận 5. Như vậy, đến nay có 5 trường hợp nhiễm virus Zika trên địa bàn thành phố.

TP Ho Chi Minh tang cuong phong chong dich Zika - Anh 1

TP Hồ Chí Minh tăng cường diệt muỗi và loăng quăng.

Bà Thu cho rằng không phải chỉ những quận, huyện vùng ven, môi trường ẩm ướt, nhiều cây cối, dự án dở dang mà ngay cả ở quận trung tâm, môi trường sạch sẽ cũng có nhiễm virus Zika. Vì vậy, các sở ngành, quận, huyện không chủ quan, nếu để dịch lớn thì rất nguy kịch.Bà Thu chỉ rõ, vấn đề là làm sao để vận động cộng đồng tăng cường diệt muỗi, diệt lăng quăng hiệu quả thì mới kiểm soát được dịch bệnh. Ngoài ra, Sở Y tế phải phân công người theo dõi dịch ở các nước láng giềng, nước có người Việt Nam đi du lịch nhiều. Các địa phương phải có kế hoạch làm việc với các đơn vị có dự án trên địa bàn, phối hợp làm sạch môi trường.Tiếp đó, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ tập trung phòng chống dịch ở 8 quận huyện trọng điểm là Bình Chánh, Thủ Đức, Hóc Môn, Tân Phú, quận 8, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân.Đến nay Việt Nam ghi nhận 8 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó TP Hồ Chí Minh nhiều nhất 5 ca, Bình Dương, Khánh Hòa và Phú Yên mỗi địa phương một bệnh nhân. Chiều 18/10, TP Hồ Chí Minh công bố dịch Zika cấp phường xã, ở phường An Phú quận 2 và phường Hiệp Thành quận 12.Lãnh đạo ngành y tế thành phố khuyến cáo người dân không quá hoang mang nhưng cũng không chủ quan mà cần quan tâm đến sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Người dân nên tăng cường tìm diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và nơi làm việc, chủ động phòng chống muỗi đốt. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.Phụ nữ mang thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có biểu hiện sốt hoặc phát ban và đau khớp, đau mắt đỏ nên đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe định kỳ, sớm phát hiện nhiễm virus Zika và các dị tật của thai nhi. Người từ vùng dịch về chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe, không để bị muỗi chích trong vòng 14 ngày từ ngày trở về, thực hiện tình dục an toàn ít nhất 28 ngày và nên liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn chi tiết.