Sau khi Báo NB&CL có bài viết bài phản ánh: “UBND huyện Bình Chánh “hành dân” gây thiệt hại cả tỷ đồng” thì một lần nữa dư luận lại dấy lên sự bất bình đối với hành xử của những người được xem là “đầy tớ nhân dân” nơi đây, trong đó Luật sư Nguyễn Đức Chánh nêu ra những sai phạm của lãnh đạo huyện Bình Chánh.

>>TP Hồ Chí Minh: UBND huyện Bình Chánh “hành dân” gây thiệt hại cả tỷ đồng “

Thời gian qua huyện Bình Chánh đang được xếp vào điểm nóng của việc một số lãnh đạo ban ngành “hành dân” làm cho dư luận, nhân dân không chỉ riêng ở Bình Chánh mà trên cả nước rất bất bình, như vụ “quán cà phê xin chào”, “chòi vịt”, “khởi tố xây nhà không phép”, … nay lại thêm vụ “hành dân” thiếu cả lý lẫn tình. Nhà báo Hoàng Tuấn phải thốt lên: “Có lẽ lãnh đạo ở đây có sở thích hành dân. Không hành được dân họ ăn cơm không ngon hay sao?”

Trong trường hợp ông Ngô Đức Bình nộp hồ sơ xin chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất sản xuất kinh doanh từ tháng 12/2015, bị UBND huyện Bình Chánh “ngâm” đến tháng 4/2016 rồi trả lời từ chối bằng một văn bản “lạ” khó hiểu. Đến khi ông Bình nộp đơn khiếu nại thì được Chủ tịch huyện hứa bằng miệng, nhưng không trả lời cụ thể bằng văn bản, thời gian đã kéo dài gần 1 năm, và đang chờ. Điều lạ hơn, trường hợp ông Bình nộp hồ sơ theo pháp luật thì không được chính quyền huyện Bình Chánh giải quyết, trong khi đó hàng loạt nhà xưởng tại khu vực ông Bình xin chuyển đổi mục đích SXKD lại vô tư mọc lên như nấm !?

TP Ho Chi Minh: Lanh dao huyen Binh Chanh con 'ngam' ho so den bao gio? - Anh 1

Đất ông Bình bị “ngâm” hồ sơ, máy móc để giữa trời mưa đã hoen rỉ gây thiệt hại lớn

Sau khi đọc bài viết, “UBND huyện Bình Chánh “hành dân” gây thiệt hại cả tỷ đồng”, Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Giám đốc Cty Luật Đức Chánh đã gửi đến báo Nhà báo & Công Luật những phân tích chỉ rõ nhiều sai phạm của lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, chúng tôi trích nguyên văn:

Về thời hạn giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai: Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ chuyển mục đích sử dụng đất không được quá 15 ngày. UBND huyện Bình Chánh hẹn trả kết quả sau 25 ngày là chưa đúng thời hạn giải quyết thủ tục hành chính theo quy định.

Về việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thì theo khoản 5 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: “Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết, trừ trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến thủ tục hành chính. Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết thì cơ quan nhận hồ sơ có trách nhiệm trả lại hồ sơ và thông báo rõ lý do không đủ điều kiện giải quyết.

Như vậy, đến hạn trả kết quả nhưng cán bộ giải quyết lại nói bằng miệng là chưa có kết quả là không đúng quy định. Sai phạm này càng rõ hơn khi thời hạn trả kết quả còn kéo dài thêm nhiều tháng nữa.

Về việc từ chối chuyển mục đích sử dụng đất: Tại thời điểm ông Bình nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất thì công văn số 523/UBND ngày 21/3/2016 của Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh chưa được ban hành. Công văn không phải là văn bản quy phạm pháp luật, công văn chỉ có hiệu lực thi hành từ ngày được ban hành, không thể áp dụng “hiệu lực hồi tố” như UBND huyện Bình Chánh đã viện dẫn.

Mặt khác, nếu UBND huyện Bình Chánh thực hiện đúng thời hạn thì thủ tục hành chính này đã kết thúc. Và lúc này sẽ áp dụng Công văn số 498/UBND và Công văn số 499/UBND ngày 14/4/2009 của UBND huyện Bình Chánh để giải quyết.

Về thời hạn giải quyết khiếu nại: Theo Điều 27 Luật Khiếu nại 2011, thì thời hạn thụ lý giải quyết khiếu nại không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại thuộc thẩm quyền, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu phải thụ lý giải quyết; thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp biết, trường hợp không thụ lý giải quyết thì phải nêu rõ lý do.

Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Như vậy, việc ông Bình nộp đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đã hơn 3 tháng (90 ngày) mà chưa được trả lời khiếu nại là không đúng quy định.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên

Phú Ngọc – Thái Sơn