Ngày 6-10, Lực lượng phòng 7, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường-C49B phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật TP Hồ Chí Minh vừa tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát (số 174/12G, Thái Phiên, phường 8, quận 11, TP Hồ Chí Minh).

TP Ho Chi Minh: Kiem tra co so san xuat tuong ot tu nuoc la va hoa chat - Anh 1

Thành phần tương đen 90% là từ nước lã

Vào trưa ngày 4-10, đoàn kiểm tra tại cơ sở có khoảng 2 tấn sản phẩm thành phẩm gồm các loại tương ớt và tương đen (mặt hàng được dùng hàng ngày làm gia vị nêm trong các món ăn như phở, bún, hủ tíu của người dân). Qua kiểm tra qui trình sản xuất, đoàn ghi nhận qui trình sản xuất tại cơ sở hoàn toàn "ba không" như : không vệ sinh, không qui trình, và không theo đúng chỉ tiêu công bố trên nhãn sản phẩm. Cụ thể, hệ thống sản xuất được trang bị hết sức đơn giản, thủ công, chủ yếu là các dụng cụ bằng nhựa. Toàn bộ nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu... được để bừa bãi trên nền nhà bẩn thỉu; thậm chí, việc sản xuất gần nhà vệ sinh, nhân viên không mang bảo hộ lao động.

TP Ho Chi Minh: Kiem tra co so san xuat tuong ot tu nuoc la va hoa chat - Anh 2

Theo đó, chủ cơ sở là bà Huỳnh Lệ Phấn có giấy chứng nhận ĐKKD (Tại địa chỉ 174/12G, Thái Phiên, phường 8, quận 11, TP Hồ Chí Minh) do UBND quận cấp với 2 mặt hàng đăng kí sản xuất là tương đỏ (tương ớt) và tương đen.

TP Ho Chi Minh: Kiem tra co so san xuat tuong ot tu nuoc la va hoa chat - Anh 3

Đặc biệt, qua kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện bà chủ cơ sở này có thêm một địa chỉ là căn nhà đối diện (số 10E, Thái Phiên, phường 8, quận 11, TP Hồ Chí Minh), nơi này dùng làm nơi chứa nguyên liệu, và thành phẩm sản phẩm. Theo trình bày của bà chủ cơ sở này, sản phẩm tương ớt có dùng ớt bột, ớt trái, tỏi... nhưng thực tế kiểm tra chỉ thấy những can nhựa đựng "hương tỏi" mà không ghi nhận thấy ớt trái (ớt tươi). Trong đó, các loại nguyên liệu như hương tỏi cũng mua trên thị trường không rõ nguồn gốc, tinh bột biến tính (dùng tạo độ dẻo, độ kết dính) trong tương ớt cũng chưa xuất trình được hóa đơn rõ ràng, hầu hết các bao đựng bột Sodium Benzoat (chất bảo quản) được chứa đựng trong bao tải tận dụng không rõ là loại gì, có in chữ Trung quốc, không nhãn tiếng Việt.

Bà chủ cơ sở này còn cho hay công thức cho ra sản phẩm tương ớt, tương đen từ "lò" sản xuất này. Với tương đen, đổ 70% nước lã vào đun khi sôi 90 độ C, bỏ "tinh bột biến tính" vào cùng Caramen nấu khoảng 2 giờ đồng hồ, để nguội sau đó được bơm vào đường ống (tự chế) vào bồn Inox, rồi chiết xuất vào các can nhựa loại 20 lít, 10 lít, 5 lít hoặc phân lẻ vào các túi ni lông loại 0,5kg. Với tương đỏ (tương ớt): 60% nước lã, đem đun sôi 90 độ C, đem ớt trái hoặc ớt bột bỏ vào, cùng bột màu. Đun 2 giờ rồi để nguội, sang chiết vào các can nhựa... Mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 300kg thành phẩm tương ớt và tương đen đưa ra thị trường, cung cấp cho nhiều sạp bán tạp hóa tại các chợ trong địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Đoàn kiểm tra đã lấy các mẫu sản phẩm thành phẩm tại cơ sở gửi đi kiểm nghiệm, sẽ có kết quả sớm trong tuần để lấy căn cứ xác định thành phần cũng như xử lý nếu vi phạm các qui định về sản xuất an toàn thực phẩm.

Thanh Tàu