Sáng 17/4, một nhóm thợ hồ tiến hành đào móng căn nhà số 273/172/13, Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh do bà Nguyễn Thị Ngát (52 tuổi) làm chủ thì xẻng đụng vào một vật cứng. Sau khi cố dùng xẻng, cuốc đào đám đất này lên, nhiều người đã hoảng hốt bỏ chạy khi phát hiện hai quả bom nằm bên dưới độ sâu hơn 30cm.

Thông tin trên nhanh chóng được báo cho Công an phường 8, quận Tân Bình. Hiện trường nhà bà Ngát và khu vực trong hẻm 273 được phong tỏa tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra. Hai qua bom được che chắn kỷ lưỡng tránh ánh nắng rọi vào. Tin về hai quả bom cũng được thông báo với lực lượng công binh đóng trên địa bàn TPHCM. Hơn 10 CBCS công binh thuộc Bộ tư lệnh TP.HCM đã đến hiện trường nghiên cứu vị trí của quả bom và vạch ra phương án xử lý.

Theo nhận định ban đầu, hai quả bom có chiều dài khoảng 1,3m nằm song song nhau. Chu vi của quả bom khoảng 40cm và mỗi quả bom nặng trên 300kg. Đến 17h cùng ngày, sau khi nắm rõ toàn bộ kết cấu của quả bom, lực lượng công binh đã tiến hành di dời hai quả bom ra khỏi khu dân cư.