Tại hội thảo "Thúc đẩy hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập xã hội thông qua việc đầu tư hệ thống xe buýt thân thiện và nhân văn", nhiều phản ánh của hành khách đi xe buýt là người khuyết tật đã được nêu ra, như: đứng đón xe dưới lòng đường, người đi xe lăn phải tự di chuyển lên xe, thái độ kỳ thị của nhân viên...

TP.HCM: Xu phat nghiem khac nhan vien xe buyt co thai do ky thi voi nguoi khuyet tat - Anh 1

Người khuyết tật hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn khi đi xe buýt. Ảnh minh họa: internet

Nói về những phản ánh trên, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM cho biết, Trung tâm sẽ nhanh chóng triển khai nhiều phương án nhằm hỗ trợ để khuyến khích người khuyết tật sử dụng xe buýt trong việc di chuyển hàng ngày. Đồng thời, sẽ kiểm tra và xử phạt nghiêm khắc đối với các tài xế, nhân viên xe buýt có thái độ cư xử không đúng mực, kỳ thị với hành khách là người khuyết tật.

Ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết kể từ nhiều năm nay, Sở Giao thông vận tải đã vận động các công ty, hợp tác xã vận tải đầu tư xe buýt sàn thấp, trên xe trang bị các thiết bị hỗ trợ riêng cho người khuyết tật.

Bên cạnh những việc đã làm được, Sở Giao thông vận tải TP.HCM còn cho biết hiện đang gấp rút triển khai đầu tư thay thế 300 xe CNG sàn thấp để tạo điều kiện cho người khuyết tật dễ dàng hơn trong việc sử dụng phương tiện công cộng này.

Được biết, hiện nay Sở Giao thông vận tải đã cấp 11.017 thẻ đi xe buýt miễn phí cho người khuyết tật.

Quốc Hào