- Hơn 100 tuyến đường nằm trong diện cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa vừa bị Sở GTVT kiến nghị UBND.TP xóa bỏ.

Ngày 17/4, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM đã đề xuất với UBND.TP xóa bỏ hoàn toàn 112 tuyến đường nằm trong “Danh mục các tuyến đường cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng có thu phí”; điều chỉnh 07/160 tuyến và bổ sung mới 08 tuyến.

Hàng rong vỉa hè sẽ vắng bóng sau những nỗ lực của TP.HCM trong năm “An toàn giao thông”

Ngoài ra “Danh mục các tuyến đường cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí” cũng được đề xuất bỏ 34/73 tuyến, điều chỉnh 17/73 tuyến và bổ sung mới 10 tuyến.

Theo thống kê, khu vực có nhiều tuyến đường bị xóa bỏ chức năng cũ hoặc điều chỉnh nằm ở địa bàn các quận: quận 1, quận 5, quận 10, quận 11… Hiện trên địa bàn thành phố có 160 tuyến đường được phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe công cộng; 112 tuyến cho kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa và 73 tuyến cho phép đậu xe dưới lòng đường có thu phí.

Qua thời gian triển khai, một số tuyến đường có lưu lượng phương tiện tăng nhiều so với trước đây nên việc cho phép đậu xe như hiện nay sẽ gây tình trạng ùn tắc, cản trở giao thông. Bên cạnh đó, các tuyến đường mới được xây dựng, nâng cấp có vỉa hè, mặt đường rộng, lưu lượng chưa nhiều, có thể tận dụng để cho phép đậu xe trong bối cảnh diện tích bãi giữ xe không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết.

Từ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2011, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết không cho phép sử dụng lòng đường, vỉa hè làm điểm đỗ hoặc kinh doanh điểm đỗ xe ôtô, xe gắn máy.

Sau đó, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đã ban hành Kế hoạch kiên quyết lập lại trật tự trong quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè ở các đô thị và hành lang an toàn giao thông, vỉa hè dành cho người đi bộ, lòng đường dành cho phương tiện giao thông là một trong những nhiệm vụ đột phá trong “Năm An toàn giao thông 2012”.

Gần đây nhất, trong cuộc họp do UBND TP.HCM chủ trì, thành phố đã yêu cầu Sở GTVT và UBND các quận huyện khẩn trương rà soát lại tình hình các điểm giữ xe trên địa bàn nhằm tìm hướng chấn chỉnh, lập lại trật tự lòng lề đường tạo điều kiện tối ưu cho các phương tiện lưu thông thuận lợi.

· Quốc Quang