Trong năm 2013 tới, TP HCM sẽ triển khai thêm hàng loạt dự án xây dựng cầu đường, nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông. Theo đó, cầu vượt bằng thép, bãi đỗ xe, cầu vượt cho người đi bộ,… sẽ được tăng cường xây dựng.

Sáng nay (27/1), TP HCM đã khánh thành và thông xe 2 cây cầu vượt thép đầu tiên ở Ngã Tư Thủ Đức và Vòng Xoay Hàng Xanh. Theo Sở GTVT TP HCM, trong năm tới, TP sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhiều cầu vượt tại những khu vực thường xuyên ùn tắc để giải quyết ùn tắc trên địa bàn.

Trước mắt, Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan thống nhất 7 vị trí cần xây dựng cầu vượt dành cho người đi bộ là trước cổng trường Hồng Hà (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh), công viên Gia Định (đường Hoàng Minh Giám, quận Gò Vấp), đường Kinh Dương Vương (phường Tân Tạo, quận Bình Tân), khu vực Lottemark - ĐH Tôn Đức Thắng (đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7), đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), trước bến xe An Sương (quốc lộ 22, quận 12)...

Cầu vượt cho xe máy cũng là đề án được ngành giao thông TP HCM xem xét. Các cây cầu này sẽ được xây dựng tại một số ngã tư lớn như: Hai Bà Trưng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đường 3/2, Thành Thái - Nguyễn Tri Phương, Lê Đại Hành, Lãnh Binh Thăng. Tại bùng binh Cây Gõ, trong khi chờ dự án mở rộng vòng xoay, có thể làm trước cầu vượt hình chữ Y.

Tại các giao lộ Cộng Hòa - Trường Chinh, Trần Hưng Đạo - Nguyễn Văn Cừ, ngã sáu Nguyễn Tri Phương… thành phố cũng đang dự kiến làm cầu vượt. Trên trục Điện Biên Phủ có thể làm cầu vượt cho xe máy tại các ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur, Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng.

Bên cạnh đó, TP HCM còn kiến nghị Thủ tướng chính phủ cho phép miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất trong toàn bộ thời gian sử dụng đất đối với các doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất hoặc được giao sử dụng đất để xây dựng bãi đậu xe nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Có thể thấy chính quyền TP. HCM đang đổ xô ngân sách vào hàng loạt các tuyến đường trên cao, cầu vượt… như là giải pháp tối ưu nhất. Phong trào này cũng đang nở rộ ở Hà Nội. Thậm chí, các chuyên gia còn phải ngày đêm trăn trở xem có cần hy sinh cầu vượt đã có để nhường chỗ cho đường trên cao không. Giảm tắc thì cũng có đấy, nhưng lại ùn… quy hoạch. Xây cầu rồi lại muốn đập vỡ hàng tỷ đồng một cách xô bồ cứ như thể đi chợ mua rau khiến dư luận không khỏi ngấy ngẩm trước cách thức tiêu tiền ngân sách còn mà người Mỹ còn không dám bì.