Dân Việt - Chiều 30.12, giải đua thuyền truyền thống mở rộng nhân dịp chào mừng năm mới đã diễn ra tưng bừng tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của gần 20 đội đến từ các tỉnh thành trong cả nước.

Đây là lần đầu tiên TP. Hồ Chí Minh tổ chức giải đua thuyền nhân dịp chào mừng Tết Dương Lịch 2013. Điều đặc biệt là giải đua thuyền này lại diễn ra trên dòng kênh Tàu Hủ - Bến Nghé (đoạn thuộc Q.1, Q.4), trước đây vốn là dòng kênh bị ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cũng như bị lấn người dân chiếm gây bồi lắng dòng chảy. Do đó, sự kiện này đã thu hút sự tham gia đông đảo người dân thành phố.

Bất chấp trời nắng, oi bức nhưng ngay từ 13 giờ cùng ngày hai bên bờ kênh Tàu Hủ - Bến Nghé đã có rất nhiều người tụ tập để cổ vũ các đội tham dự.

Lần đầu tiên TP. Hồ Chí Minh tổ chức giải đua thuyền với sự tham gia đông đạo các tỉnh, thành. Trong đó có nhiều tỉnh rất mạnh với môn thể thao này như Kiên Giang, Đồng Tháp, Bình Thuận,…

Tại buổi lễ, ông Dương Quang Hà, Phó chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ TP. Hồ Chí Minh cho biết, hàng chục năm trước đây dòng kênh Tàu Hủ - Bến Nghé là một trong những dòng kênh bị ô nhiễm nặng của thành phố bên cạnh kênh Tân Hóa – Lò Gốm, Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Dòng kênh này đã bị bồi lắng, ô nhiễm môi trường nặng, đe dọa đến môi trường sống nhưng thành phố đã nỗ lực đầu tư, thực hiện các dự án cải thiện môi trường, nạo vét, cũng như di dời các hộ dân lấn chiếm bờ kênh và hiện nay đã khiến dòng kênh xanh trở lại.

Cũng theo ông Dương Quang Hà, hoạt động đua thuyền trên dòng kênh là hoạt động lễ hội đầu tiên trên dòng kênh này. Thông qua đó kêu gọi người dân tham gia bảo vệ môi trường kênh, rạch. Để dòng kênh này trở thành điểm thu hút người dân đến ngắm cảnh, dạo mát cũng như thu hút khách du lịch.

Lãnh đạo thành phố chúc mừng các đội tham dự

Theo ban tổ chức, lễ hội đua thuyền truyền thống do TP. Hồ Chí Minh tổ chức đã quy tụ 19 đội đến từ các tỉnh như Kiên Giang, Bến Tre, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh, đội Hữu nghị Việt – Nhật,…Trong đó có 15 đội tham dự ở nội dung nam và 4 đội nữ tham dự ở nội dung nữ.

Kết thúc các vòng thi, ở nội dung nữ, đội thuyền Kiên Giang đã xuất sắc giành giải nhất và đội Đồng Tháp giành giải nhì. Còn ở nội dung nam, đội thuyền đến từ tỉnh Bình Thuận đã giành giải nhất, đội Kiên Giang giành giải nhì.

Hữu Ký