GD&TĐ - Công đoàn Giáo dục TP HCM vừa có công văn gửi các công đoàn cơ sở về kế hoạch hưởng ứng thực hiện “Nơi ở sạch đẹp-phòng chống virus Zika”. Thời gian thực hiện từ ngày 27/11/2016 đến ngày 10/12/2016.

TP HCM: Thuc hien ke hoach 'Noi o sach dep – phong chong virus Zika' - Anh 1

Kế hoạch này nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức vai trò của cán bộ, nhà giáo và người lao động (CBNGNLĐ) toàn ngành chung tay cùng cộng đồng trong việc phòng tránh bệnh, hạn chế lây lan dịch bệnh do virus Zika, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhà giáo và người lao động, đặc biệt cán bộ, nhà giáo và người lao động tại các khu nhà trọ, nhà công vụ; phát huy vai trò của các cấp công đoàn; sự tình nguyện, sáng tạo và trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo và người lao động góp phần giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Công tác tuyên truyền và dọn dẹp vệ sinh cần tập trung ở những nơi đông cán bộ, nhà giáo và người lao động, đặc biệt tuyên truyền cho nữ cán bộ, nhà giáo và người lao động trong độ tuổi sinh đẻ, đang mang thai.

Theo đó văn bản hướng dẫn nêu rõ: Việc hưởng ứng thực hiện “Nơi ở sạch đẹp - phòng chống virus Zika” phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài nhằm góp phần cùng với các cấp các ngành ngăn chặn, hạn chế dịch bệnh.

Về nội dung thực hiện, công đoàn ngành yêu cầu các công đoàn cơ sở tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền về phòng tránh virus Zika với nhiều hình thức phù hợp như: loa, đài, bảng tin, tờ rơi, tờ gấp,... phố biến các nội dung tuyên truyền của Bộ Y tế về bệnh do virus Zika, cách phát hiện và phòng tránh đến từng cán bộ, nhà giáo và người lao động nhằm tăng cường sự quan tâm, duy trì nề nếp và ý thức tự giác dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh tại nơi làm việc, nơi ở và khu vực xung quanh.

Vận động cán bộ, nhà giáo và người lao động phòng muỗi đốt bằng xông nhang muỗi, vợt điện, mặc quần áo dài, ngủ mùng (màn) dù là ban ngày hoặc ban đêm.

Vận động cán bộ, nhà giáo và người lao động, gia đình cán bộ, nhà giáo và người lao động cùng tham gia ở địa phương: dọn dẹp rác thải, rác vệ sinh, diệt lăng quăng, bọ gậy, xóa bỏ các vũng lầy, vũng nước tù đọng, khơi thông cống rãnh, vệ sinh các bể nước sinh hoạt, diệt các ổ lăng quăng, đậy kín những vật dụng chứa nước, san lấp những ổ nước đọng, dọn dẹp vệ sinh thông thoáng,... tại các khu nhà ở, khu nhà trọ, khu nhà tập thể, nhà công vụ và khuôn viên các cơ quan, đơn vị.

Phối hợp với chính quyền, ngành y tế, trạm y tế, trung tâm y tế dự phòng của địa phương tổ chức phun thuốc phòng, chống muỗi tại các khu nhà trọ, khu tập thể, khu nhà ở có đông cán bộ, nhà giáo và người lao động, các công trình dự án xây dựng,... phát thuốc ngâm mùng (màn) phòng chống muỗi cho các hộ gia đình cán bộ, nhà giáo và người lao động tại các khu nhà ở, khu nhà trọ, khu nhà tập thể, nhà công vụ.