Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới với chủ đề "Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” diễn ra từ ngày 11/11-13/11/2016, được kỳ vọng sẽ là cơ sở để hình thành các nhóm chuyên gia kiều bào chuyên tư vấn cho lãnh đạo Thành phố.

Đây là hội nghị người Việt Nam trên toàn thế giới lần thứ ba sau hai hội nghị tổ chức lần đầu tiên năm 2009 và lần thứ hai năm 2012.

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần này do Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và UBND TP.HCM tổ chức. Hội nghị tập trung vào những vấn đề cụ thể của TP.HCM, nhằm thúc đẩy, hiện thực hóa các ý tưởng, sáng kiến nhằm xây dựng TP.HCM sớm trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á.

TP.HCM thu hut nguon luc tri thuc Viet kieu - Anh 1

Giám đốc Đại học Quốc tế, thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đang giới thiệu với đoàn kiều bào các sản phẩm trưng bày do sinh viên của Trường thiết kế và chế tạo.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, sáng nay, gần 500 kiều bào đã được đi thăm quan và tìm hiểu thực tế tại các cơ sở về giáo dục (Đại học Quốc gia Thành phố), khoa học công nghệ (Khu công nghệ cao; Công viên phần mềm Quang Trung, Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM). Ngoài ra các kiều bào còn được đi thăm quan một số công trình trọng điểm trên địa bàn Thành phố (Khu đô thị mới Thủ thiêm, Hầm vượt sông Sài Gòn; Cảng Cát Lái, Tòa nhà Bitexco; Rừng sinh thái Cần Giờ).

Sau khi tìm hiểu thực tế, các kiều bào cũng đã đặt ra những câu hỏi cụ thể về việc trở về đóng góp tại các cơ sở này, những thủ tục hành chính còn vướng mắc. Tại đây, một số câu hỏi đã nhận được giải đáp cụ thể của đại diện các đơn vị và vướng mắc đã được các cơ sở đề xuất giải pháp hỗ trợ.

TP.HCM thu hut nguon luc tri thuc Viet kieu - Anh 2

Đoàn kiều bào đang thăm quan khu nuôi cấy mô tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM.

Thông qua sự kiện lần này, Thành phố mong muốn phát huy được trí tuệ của các trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào nhằm tìm giải pháp thiết thực, hiệu quả cho các vấn đề phát triển cấp bách cũng như lâu dài, bền vững của Thành phố nói riêng và đất nước nói chung.

Chương trình Hội nghị sẽ tiếp tục diễn ra trong 2 ngày 11/11 và 12/11 với các Chuyên đề dự kiến gồm: Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của Thành phố; Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực; Kiều bào với phát triển khoa học - công nghệ, kinh tế tri thức và Kiều bào tham gia đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ tại Thành phố.

TP.HCM thu hut nguon luc tri thuc Viet kieu - Anh 3

Đoàn kiều bào thăm quan tại Công ty phần mềm Global tại Công viên Phần mềm Quang Trung.

Đặc biệt, cũng trong khuôn khổ chương trình hội nghị lần này, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có phiên gặp gỡ chuyên gia, trí thức và doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu trong chiều mai (12/11/2016).

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 200 chuyên gia, trí thức từ nhiều quốc gia hợp tác làm việc tại TPHCM, đồng thời có trên 2.500 doanh nghiệp của kiều bào đang thực hiện 122 dự án.

Vân Ly – Minh Nghĩa