Về vụ một gia đình có công với cách mạng đứng trước nguy bị đẩy ra đường, mất nơi thờ tự mẹ Việt Nam anh hùng, UBND phường 15 (quận 10, TP.HCM) đã có phản hồi.

Để rộng đường dư luận, trong số báo này chúng tôi tiếp tục xoay quanh những thông tin mà UBND phường 15 quan tâm nhằm giúp dư luận có một cái nhìn khách quan hơn về vụ việc.

Ông Đoàn Hồng Hiệp - Bí thư Đảng ủy UBND phường 15 đã nhanh chóng gửi thư mời với nội dung triển khai quyết định kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm và kèm theo Quyết định "Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đồng chí Phạm Lự - Đảng viên chi bộ 4, Đảng bộ phường 15, quận 10" về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Đảng viên về viết bài, cho đăng tải tin, bài sai sự thật. Đồng thời kiểm tra để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đồng chí Phạm Lự - Đảng viên đã cho đăng tải thông tin sai sự thật... Trong đó, Đảng ủy phường 15 còn yêu cầu ông Lự làm giải trình về việc dư luận phản ánh.

TP.HCM: Them tin ve gia dinh co cong nguy co bi day ra duong - Anh 1

Ông Phạm Lự trước bàn thờ bà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Lợm tại căn nhà cuối hẻm 154 Hồ Bá Kiện.

Theo thông tin phản hồi, Đảng ủy và UBND phường 15 một số vấn đề như: Căn cứ để cho rằng ông Phạm Lự đang sống trong nhà kho? Theo hồ sơ vụ việc, căn nhà ông Phạm Lự xây dựng trước giải phóng (năm 1965) và tồn tại cho đến nay

Đầu tiên là chuồng gà, sau chuyển làm nhà kho và cuối cùng làm nơi ở cho gia đình. Điều này thể hiện rõ trong đăng ký theo chỉ thị 299 và hiện nay do con gái đầu ông Phạm Lự và 3 nhân khẩu khác cùng cư ngụ trong ngôi nhà này. Tuy nhiên, pháp lý căn nhà vẫn là ông Phạm Lự đứng tên.

Còn thông tin, căn cứ xác định ông Phạm Lự là chiến sỹ tình báo? Điều này đã được các đồng chí cùng làm trong cụm điệp báo xác nhận. Các đồng chí này nguyên là cán bộ công an, lãnh đạo công an các địa phương.

Bên cạnh đó, phường 15 còn cho rằng kế hoạch cưỡng chế là nội bộ là không đúng, bởi đây không phải là văn bản mật hay tuyệt mật gì. Hơn nữa, kế hoạch cưỡng chế với biết bao thành phần tham gia và làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân thì không thể xem là "giải quyết nội bộ" được.

Ngoài ra, phường 15 cho rằng căn cứ nào cho là căn nhà cuối hẻm đang thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng? Chắc có lẻ "trăm nghe không bằng mắt thấy", nếu cán bộ địa phương chịu đi sâu đi sát với quần chúng hơn thì dư luận cũng không phải lên tiếng, đề cập đến chuyện đau lòng này! Dù có là mẹ vợ hay mẹ ruột thì cũng là tứ thân phụ mẫu của ông Phạm Lự, và trong ngôi nhà ông đang thờ tự bà mẹ Việt Nam anh hùng - Trần Thị Lợm do Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang truy tặng là có thật.

Chưa hết, căn cứ vào đâu xác nhận quyền sở hữu đất đai của ông Phạm Lự? Đó là việc hình thành căn nhà từ những năm 1965 với mục đích chính là cất giấu tài liệu, vũ khí để phục vụ cho công tác điệp báo. Sau nay, ông có đăng ký theo chỉ thị 299 và nộp thuế cho Nhà nước là “nhà ở trong đô thị”, không có tranh chấp với ai. Do đó, căn cứ vào Luật đất đai hiện hành thì đây chính là cơ sở để xác nhận quyền sở hữu đất đai.

Còn phường cho rằng việc phát tán nội dung rộng rãi, ai phát tán bài báo? Thiết nghĩ, thông tin công khai trước nhân dân, báo chí có quyền phát hành rộng rãi trên toàn quốc theo đúng quy định pháp luật. Ở đây phường sử dụng từ phát tán để nói đến việc phát hành báo chí là điều không thể chấp nhận được...

Như đã đề cập, không có quyết định thu hồi đất, không có phương án đền bù, giải tỏa, tái định cư, xử phạt vi phạm hành chính và không có quyết định cưỡng chế… nhưng UBND phường 15 lại ban hành một phương án cưỡng chế hoành tráng căn nhà không số cuối hẻm 154 Hồ Bá Kiện phường15, quận 10, TP.HCM của gia đình ông Phạm Lự.

Ông Phạm Lự là một chiến sỹ điệp báo của Ban an ninh T4 đặc khu Sài Gòn - Gia Định. Gia đình ông Phạm Lự về sinh sống tại căn nhà cuối hẻm cụt 154 Hồ Bá Kiện P.15, Q.10 từ những năm 1965 cho đến nay. Trước đây, khu đất hoang hóa và sình lầy này được chọn là cơ sở cách mạng của cụm Điệp báo A10 - Ban an ninh T4 đặc khu Sài Gòn - Gia Định do đồng chí Chín Thanh (Võ Chín) làm nhóm trưởng. Ông Phạm Lự là người nắm bắt tình hình của địch để báo cáo cho cụm Điệp báo A10.

Sau khi đất nước thống nhất, trên khu đất hình thành một con hẻm cụt dài 30 m, rộng 6,3m và đã tráng nhựa khang trang, sạch sẽ nối với đường Hồ Bá Kiện. Và gia đình ông Phạm Lự vẫn sống khiếm tốn trong căn nhà nhỏ nơi cuối hẻm. Đáng chú ý, vào năm 1997, khi có khiếu nại của người dân, UBND quận 10 đã khẳng định “Việc căn nhà cuối hẻm cụt 154 Hồ Bá Kiện P.15, Q.10 của gia đình ông Phạm Lự đã có trước giải phóng”, "căn nhà có trước khi hình thành hẻm"...

Về cơ sở pháp lý, theo bản đồ hiện trạng vị trí 1/2000 năm 2001 của Sở tài nguyên - Môi trường TP.HCM xác nhận căn nhà này là nhà cấp 4, tường gạch mái tôn có diện tích 21,68m2. Căn nhà không số này nằm ở cuối hẻm 154 Hồ Bá Kiện được sử dụng ổn định từ năm 1965 đến nay. Gia đình ông Phạm Lự đã đăng ký kê khai theo Chỉ thị 299 là “nhà ở trong khu đô thị” và đóng thuế đầy đủ cho nhà nước từ năm 1993 đến nay.

Phần lớn các hộ dân trong con hẻm 154 Hồ Bá Kiện rộng 6,3m, dài chưa đến 30m này nhiều lần kiến nghị không nên mở rộng thêm. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, UBND phường 15 vẫn “nhiệt tình” bám vào Quyết định giải quyết khiếu nại của người dân từ năm 1998 “Khi có quy hoạch mở rộng đường hẻm… phải tự tháo gỡ” để ban hành ngay kế hoạch cưỡng chế, đẩy một gia đình có công với cách mạng ra đường, lấy đi nơi thờ tự mẹ VNAH để mở rộng hẻm dù không nhận được sự đồng thuận của các hộ dân sẽ thụ hưởng quyền lợi này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có thêm thông tin mới.

Nhóm PVPL/KD&PL