Chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều thông tin từ dư luận liên quan đến những bức xúc "Đặt biển báo như đặt "bẫy" người điều khiển phương tiện".

Sau khi phản ánh về những bất hợp lý trong việc lắp đặt biển báo giao thông quy định khung giờ vào trung tâm thành phố gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công ở nhiều dự án trong Khu đô thị Thủ Thiêm. Chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều thông tin từ dư luận liên quan một bất hợp lý khác, trong đó có cả những bức xúc "Đặt biển báo như đặt "bẫy" người điều khiển phương tiện".

Đó là biển báo giao thông quy định khung giờ vào trung tâm thành phố đối với một số phương tiện lưu thông theo hướng từ quận Thủ Đức vào, được lắp đặt trên tuyến đường huyết mạch cửa ngõ phía Đông thành phố - Xa lộ Hà Nội, biển báo được lắp đặt ngay đầu đường dẫn lên cầu vượt ngã ba Cát Lái.

TP.HCM: Them mot 'bay' giao thong o cua ngo phia Dong - Anh 1

Biển báo quy định khung giờ vốn chi chít thông tin, lại còn được đặt ngay vị trí mà người điều khiển phương tiện gần như "không còn đường lùi", biết khu vực cấm vẫn phải vào, biết vi phạm vẫn phải vi phạm.

Theo phản ánh, đây là biển báo gây nhiều bức xúc cho người điều khiển phương tiện qua đoạn đường này. Biển báo được lắp đặt ở vị trí không phải là giao lộ nên người điều khiển phương tiện sẽ không có sự lựa chọn hướng đi khác khi phát hiện biển cấm.

Vì vậy, từ khi biển báo quy định khung giờ được lắp đặt tại vị trí bất hợp lý đang trở thành những cái "bẫy" chực chờ người điều khiển phương tiện. Phải may mắn đi qua một đoạn đường của khu vực cấm này, để đến giao lộ gần nhất người điều khiền phương tiện mới có cơ hội để quay đầu. Không những lắp ở vị trí không cho các phương tiện "đường lùi", biển báo này còn chi chít các quy định khung giờ, loại xe, trọng tải... khiến người điều khiển phương tiện gặp không ít khó khăn nếu không vào thành phố thường xuyên và những khung giờ nhất định.

Trong thời gian qua, biển báo vừa nhìn thấy đã vi phạm này cũng chính là nguyên nhân khiến phát sinh nhiều cuộc tranh luận giữa người điều khiển phương tiện và lực lượng CSGT. Trong khi lực lượng CSGT căn cứ vào biển cấm do Sở GTVT lắp đặt để cơ sở để ra quyết định xử phạt thì người điều khiển phương tiện lại bị rơi vào "bẫy", biết cấm nhưng vẫn phải vào, biết vi phạm nhưng không thể quay đầu, muốn chuyển hướng lên cầu vượt hướng về đường Mai Chí Thọ để quay đầu thì quá nguy hiểm vì không thể dừng đột ngột, càng không thể lùi và cắt ngang luồn xe hai bành...

Cũng theo phản ánh của dư luận, sau các cuộc tranh luận xảy ra giữa lực lượng CSGT và người điều khiển phương tiện thì gần như "bất phân thắng bại" vì bên nào cũng có cái lý của mình. Vì vậy qua các lần tranh luận, hầu hết lỗi đều thuộc về đơn vị... lắp đặt biển cấm.

Qua tìm hiểu, hiện biển báo loằn nhoằn các quy định khung giờ ở vị trí giao lộ ngã ba Cát Lái đang dần trở nên dư thừa. Lực lượng CSGT thì không thể mãi căn cứ vào sự tồn tại bất hợp lý này để xử phạt người điều khiển phương tiện. Còn người điều khiển phương tiện thì có cấm vẫn phải đi vào, vì có vào mới có cơ hội để quay ra nhanh nhất...

Thế nhưng không hiểu vì sao, sự tồn tại bất hợp lý, thậm chí phản tác dụng của một biển báo quy định khung giờ ở cửa ngõ phía Đông thành phố vẫn không được tháo bỏ, gây bức xúc cho người điều khiển phương tiện và "khó xử" cho lực lượng CSGT? Như đã đề cập, cũng tại cửa ngõ phía Đông thành phố, một tuyến đường huyết mạch khác vào trung tâm thành phố là Mai Chí Thọ cũng xuất hiện biển báo cấm xe có trọng tải từ 2,5 tấn theo hai khung giờ với tổng số giờ cấm là 13 giờ/ngày vào trung tâm thành phố ở vị trí bất hợp lý.

Dù tại các giao lộ đi vào trung tâm thành phố như Mai Chí Thọ - Trần Não, Mai Chí Thọ - cầu Thủ Thiêm hay Mai Chí Thọ hướng qua hầm sông Sài Gòn vào trung tâm thành phố đều đã được lắp đặt biển báo quy định khung giờ. Thế nhưng biển báo có nội dung tương tự lại đặt từ xa ở vị trí giao lộ Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống. Biển báo này cũng đang trở nên thừa thải, không những vậy còn gây cản trở tiến độ triển khai các dự án ở KĐT Thủ Thiêm.

Theo đó, nhiều đơn vị triển khai dự án ở đây, kiến nghị Sở GTVT thành phố cần nhanh chóng rà soát lại vị trí đặt các biển báo quy định khung giờ trên để có những điều chỉnh phù hợp hơn với tình hình thực tế của khu vực? Thế nhưng đến nay những bất hợp lý này vẫn chưa được "sửa sai", vì vậy người dân vẫn phải "miễn cưỡng" thực hiện.

Trọng Hiếu/KD&PL