Với những trường hợp chủ xe có chứng từ chuyển nhượng của người sử dụng sau cùng thì chỉ mất 2 ngày là được cấp giấy đứng tên chính chủ, còn trường hợp không cung cấp được chứng từ thì mất 30 ngày.

Trung tá Nguyễn Minh Quang, Phó Đội trưởng Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP. HCM) cho biết người dân mua phải xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ vẫn có thể làm thủ tục đăng ký chính chủ , theo tin tức trên báo Thanh niên.

TP. HCM rut ngan thoi gian sang ten xe chinh chu trong 2 ngay - Anh 1

Việc chuyển đổi xe chính chủ sẽ đến hết ngày 31/12/2016. Ảnh Vietnamnet.

Theo đó, nếu không cung cấp được đủ chứng từ sang tên đổi chủ, cơ quan chức năng kiểm tra là xe hợp pháp thì sẽ được đăng ký chính chủ trong vòng 30 ngày. Các trường hợp phổ biến là xe mua bán lại có giấy tờ đầy đủ thì chỉ cần 2 ngày để làm thủ tục đăng ký chính chủ.

Phòng PC67 cũng thông tin, đối với các trường hợp người sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe; mấy giấy tờ đăng ký xe thì phải thực hiện theo quy trình khá mất thời gian. Các bước này bao gồm: khai báo về việc không tìm được chủ cũ, khai mất giấy tờ giao dịch, giấy tờ đăng ký xe; đều có xác nhận của công an phường, xã, nơi người đó đang cư trú, báo Vietnamnet đưa tin.

Tiếp đó người sử dụng xe đến cơ quan thuế nộp thuế trước bạ, đem biên lai đến công an quận, huyện làm thủ tục sang tên, đăng ký lại. Quá trình này, cơ quan đăng ký sẽ xác minh trong vòng 30 ngày, sau đó tiến hành cấp đăng ký mới.

Trung tá Quang thông tin thêm, kể từ ngày 1/1/2017 cơ quan đăng ký xe sẽ không nhận giải quyết các trường hợp xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có giấy tờ chuyển nhượng hay với các trường hợp không có giấy tờ đầy đủ theo quy định.

Được biết, do thủ tục đăng ký xe chính chủ chỉ thực hiện đến hết ngày 31/12/2016 nên người dân tìm đến các điểm đăng ký xe làm thủ tục khá đông đúc.

Phòng PC67 cũng khẳng định, lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ trên đường sẽ không xác minh, xử phạt hành chính hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (tức xe không chính chủ). Do đó người dân cũng không cần thiết phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong đăng đăng ký xe.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Vietnamnet, Thanh niên)