UBND TP.HCM vừa chỉ đạo UBND quận Phú Nhuận phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá thực trạng tình hình phát sinh tệ nạn mại dâm, khiêu dâm, kích dục trên địa bàn quận.

TP.HCM 'quyet' xoa bang duoc cac diem mai dam tra hinh tai quan Phu Nhuan - Anh 1

TP.HCM yêu cầu xử lý dứt điểm tệ nạn mại dâm tại Phú Nhuận - Ảnh: TL

Theo đó, UBND TP yêu cầu quận Phú Nhuận xác định các tuyến đường, tụ điểm, cơ sở kinh doanh dịch vụ nghi vấn phát sinh tệ nạn và xây dựng kế hoạch chuyển hóa địa bàn từ nay đến cuối năm 2016 và năm 2017.

Quận Phú Nhuận cũng cần thực hiện các biện pháp phù hợp để xóa các điểm kinh doanh dịch vụ có dấu hiệu, nguy cơ phát sinh và biến tướng tệ nạn mại dâm, nhất là các địa điểm đã được báo chí phản ánh.

Các đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội thành phố được giao nhiệm vụ phối hợp với đội kiểm tra liên ngành văn hóa - xã hội quận Phú Nhuận kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ phát sinh tệ nạn xã hội có quy mô lớn, thường xuyên có biểu hiện đối phó, cản trở, gây khó khăn cho công tác kiểm tra của lực lượng chức năng.

Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng cần tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội, có dấu hiệu không thực hiện đúng cam kết để xảy ra tệ nạn mại dâm và xử lý nghiêm các hành vi mại dâm, khiêu dâm, kích dục tại cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố.

Công an TP.HCM có trách nhiệm triệt phá các tổ chức tội phạm liên quan đến tệ nạn mại dâm, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn tội phạm liên quan đến mại dâm từ cấp cơ sở; tổ chức các đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ phát sinh tệ nạn xã hội; lập hồ sơ truy tố các đối tượng phạm tội liên quan đến mại dâm.

UBND các quận huyện cần vận động chủ nhà chấm dứt việc cho thuê mặt bằng để hoạt động kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội, mại dâm và nâng cao trách nhiệm, hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác phòng, chống mại dâm.

Song song đó là xác định rõ vai trò, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương và đưa kết quả công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm để làm tiêu chí bình xét thi đua, đánh giá hàng năm của tập thể, cá nhân.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng vừa yêu cầu Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Công Thương khẩn trương trình quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và sản phẩm chủ yếu trên địa bàn đến năm 2030 đối với ngành, nghề kinh doanh gồm dịch vụ lưu trú du lịch (trong quy hoạch phát triển du lịch), karaoke, vũ trường, dịch vụ xoa bóp (massage), kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) và sản xuất, bán buôn, bán lẻ hóa chất.

Trong thời gian các quy hoạch này chưa được duyệt, việc đăng ký kinh doanh các ngành nghề nói trên phải có ý kiến của các cơ quan chức năng.

Phan Diệu