Nguyên nhân khiến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM chậm đưa vào vận hành so với kế hoạch ban đầu là do có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Trong đó ngành y tế chưa có kinh nghiệm trong duyệt cấu hình các thiết bị y tế nên phải điều chỉnh mất thời gian, tạo dư luận không tốt...

TP.HCM quyet khong de cac du an y te xay ra nhu BV Nhi dong TP - Anh 1

Theo Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng TP sẽ bắt đầu tổ chức khám bệnh vào ngày 2.1.2017

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chia sẻ như thế tại buổi làm việc của Bộ Y tế với UBND TP.HCM về tiến độ các dự án y tế trên địa bàn TP.HCM vào chiều 8.11.

BV Nhi đồng TP sẽ tổ chức khám bệnh vào đầu năm 2017

Báo cáo về các dự án y tế mà TP.HCM đang thực hiện, GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã cơ bản hoàn thành công tác mua sắm trang thiết bị y tế của 11 gói thầu. Trong đó gói thầu cung cấp và lắp đặt giường y tế được chia làm 3 đợt sẽ hoàn tất vào tháng 12.2016; gói cung cấp và lắp đặt thiết bị nội khoa cũng chia làm 3 đợt sẽ hoàn tất vào ngày 30.11.2016.

“Tất cả các gói thầu trên sẽ hoàn tất chậm nhất vào cuối tháng 12.2016. Dự kiến đến ngày 30.12.2016 sẽ đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho Bệnh viện Nhi đồng TP đi vào hoạt động. Hiện chỉ còn gói thầu vận chuyển mẫu, khí y tế và khí sạch – nội thất cho một số phòng mổ phải đợi đến 30.3.2017 mới lắp đặt hoàn chỉnh”, bác sĩ Bỉnh cho hay.

Cũng theo ông Bỉnh hiện vốn đầu tư cho bệnh viện này đã giải ngân được 1.274,207 tỉ đồng, còn lại 956,97 tỉ đồng nữa sẽ giải ngân hết vào cuối tháng 12.2016. “Nếu không có gì thay đổi khu khám bệnh của Bệnh viện Nhi đồng TP sẽ chính thức đi vào động vào ngày 2.1.2017”, ông Bỉnh cho biết.

Trong khi đó, về Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, ông Bỉnh cho biết sau khi khởi công vào cuối tháng 6.2016 đến nay đã hoàn thành công tác cọc đại trà, đang triển khai công tác đào đất để làm móng, tầng hầm đạt 50% khối lượng. Dự kiến công tác móng hầm – đóng nắp hầm sẽ được sẽ hoàn thành vào tháng 3.2017, hoàn thành phần thô và cất nóc công trình vào tháng 7.2017, hoàn thiện và bàn giao vào tháng 11.2017.

“Hiện Sở Y tế cũng đã đưa 190 bác sĩ được phân công về Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP đi đào tạo định hướng chuyên khoa và chuyên khoa cấp 1; đưa 150 cử nhân và trung cấp điều dưỡng đào tạo lâm sàng cho bệnh viện này”, ông Bỉnh cho biết thêm.

TP.HCM quyet khong de cac du an y te xay ra nhu BV Nhi dong TP - Anh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP.HCM về tiến độ các dự án y tế trên địa bàn TP

Riêng về việc bố trí quỹ đất để xây dựng Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho biết sau khi đề xuất 3 vị trí, đơn vị này đã gút lại 1 vị trí phù hợp nhất để xây dựng bệnh viện này là khu vực Chợ Đệm (xã Tân Tạo, Bình Chánh) với quy mô khoảng 10 ha. Tuy nhiên khu vực này đang có khoảng 40 hộ dân cần phải giải tỏa nên đang gặp khó khăn về kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng.

Quyết không để xảy ra tình trạng như BV Nhi đồng TP

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị lãnh đạo TP chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh giải tỏa các hộ dân. “Kinh phí để giải tỏa Bộ Y tế sẽ cố gắng lo nhưng cũng rất hạn chế. Do đó Bộ Y tế rất cần sự giúp đỡ của TP quy hoạch với giá đền bù tốt nhất để bộ có khả năng lo kinh phí giải tỏa, góp phần thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng”, bà Tiến mong muốn.

Bà Tiến cho biết Bộ Y tế sẽ sớm có văn bản gửi UBND và Thành ủy TP.HCM đề xuất bố trí quỹ đất xây dựng Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Trung tâm Pháp y Tâm thần.

Riêng về các dự án y tế trên địa bàn TP.HCM, Bộ trưởng Tiến đề nghị phải tuyệt đối tuân thủ quy định về tổng mức đầu tư để bố trí các gói thầu xây dựng, gói thầu trang thiết bị, không thể để tăng tổng vốn đầu tư.

“Hiện nay có một số dự án đã hoàn thành phần thô, ngành y tế TP phải tiết kiệm ở phần trang thiết bị, nội thất để làm sao tổng vốn đầu tư vẫn đảm bảo. Tổng vốn đầu tư như hiện nay là cao lắm rồi, nên chúng ta phải co kéo, chứ không thể để gia tăng vốn đầu tư lên nữa”, bà Tiến nói.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tiến cũng đề nghị ngành y tế TP khẩn trương báo cáo công tác giải ngân của các dự án y tế để bộ báo cáo Thủ tướng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu khẳng định TP sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án Bệnh viện Nhi đồng TP và Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Đối với Bệnh viện Nhi đồng TP sẽ cố gắng đưa vào vận hành một số khoa phòng vào ngày 31.12.2016, còn Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu sẽ phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ.

Bà Thu cho rằng nguyên nhân khiến Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM chậm đưa vào vận hành so với kế hoạch ban đầu là do có nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Trong đó ngành y tế chưa có kinh nghiệm trong duyệt cấu hình các thiết bị y tế nên phải điều chỉnh mất thời gian, tạo dư luận không tốt. Trong quá trình thi công xảy ra sự cố như sự cố móng lún xảy ra vào đầu năm 2015 khiến đơn vị thi công phải mất đến 3 tháng mới gia cố, xử lý xong sự cố.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ chấn chỉnh để các dự án tiếp theo không vướng vào những thiếu sót như đã xảy ra đối với dự án Bệnh viện Nhi đồng TP”, bà Thu khẳng định.

Riêng việc tìm quỹ đất để Bộ Y tế thực hiện dự án Bệnh viện Nội tiết và Trung tâm Pháp y tâm thần, bà Thu cho rằng điều này là không quá khó khăn.

“Thật ra việc xây dựng Bệnh viện Nội tiết Trung ương trên địa bàn TP, trước mắt là người dân TP được thụ hưởng lợi ích này, sau đó đến người dân các tỉnh, thành lân cận nên không có lý do gì lãnh đạo TP không ủng hộ dự án này. Sau khi có văn bản của Bộ Y tế, chúng tôi sẽ làm việc ngay với các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Bình Chánh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này”, bà Thu nhấn mạnh.

Hồ Quang