Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tính đến chiều 11-11, thành phố đã ghi nhận thêm 6 ca dương tính với vi rút Zika, nâng tổng số ca bệnh do vi rút Zika xuất hiện tại 13 quận huyện của thành phố lên 35 ca.

TP.HCM: Phat hien them 6 ca nhiem Zika moi - Anh 1

Người dân cần diệt muỗi và lăng quăng để phòng chống bệnh do vi rút Zika. Ảnh: T.D

Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, số ca bệnh mới do vi rút Zika phát hiện những ngày gần đây có giảm nhiều so với 2 tuần trước. Điều này cho thấy, bước đầu những biện pháp triển khai đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp , ngành y tế thành phố cũng như người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh một cách tích cực.

Cụ thể, Trung tâm Y tế dự phòng các quận, huyện tiếp tục tầm soát những trường hợp mới mắc để xử lý kịp thời. Tập trung tổ chức xử lý ổ dịch do vi rút Zika và sốt xuất huyết hiệu quả bao gồm diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi, không để ổ dịch lan rộng. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại ổ dịch và khu dân cư trong phạm vi khu phố/ấp, phường xã có ổ dịch. Kiểm soát các điểm nguy cơ và vùng nguy cơ, chủ động phun thuốc diện rộng khi có chỉ định. Tăng cường việc áp dụng Nghị định 176 trong xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ngoài ra, người dân, cộng đồng cần tiếp tục thực hiện phong trào toàn dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết, đặc biệt xem biện pháp diệt lăng quăng hàng tuần là biện pháp cơ bản, lâu dài và có ý nghĩa quyết định.

T.Dịu