TP.HCM đã yêu cầu Sở Xây dựng học tập kinh nghiệm của tỉnh Bình Dương về thủ tục, quy trình xây dựng nhà ở xã hội bán cho công nhân, người lao động với giá rẻ (khoảng trên dưới 100 triệu đồng/căn) để áp dụng trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM 'muon' xay can ho gia 100 trieu dong nhu Binh Duong - Anh 1

TP.HCM đang xem xét để xây nhà trên dưới 100 triệu đồng/căn cho công nhân - Ảnh: TL

UBND TP.HCM mới đây đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Liên đoàn Lao động TP và các cơ quan liên quan tập trung tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ cá thể tham gia xây dựng, cải tạo, nâng cấp nhà trọ cho công nhân, người lao động thuê.

TP.HCM cũng yêu cầu các cơ quan trên cần học tập kinh nghiệm của tỉnh Bình Dương về thủ tục, quy trình xây dựng nhà ở xã hội bán cho công nhân, người lao động với giá rẻ (khoảng trên dưới 100 triệu đồng/căn) để áp dụng trên địa bàn TP.HCM. Đồng thời, Sở Xây dựng cần thăm dò nhu cầu về mua, thuê nhà ở; đề xuất các thiết kế mẫu cho công nhân tham khảo, nhà ở phải gắn với khu vực có trường học, trạm y tế, siêu thị, chợ...

Để thực hiện chương trình này, UBND TP giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận 7 cần rà soát, xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch trong khu chế xuất Tân Thuận và khu vực liền kề để có quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, với các hình thức: được mua, thuê và thuê mua.

Sở Y tế chủ trì, cùng các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho công nhân, người lao động.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện nhanh điều tiết giao thông, điều phối xe container ra vào cảng để giải quyết kẹt xe cục bộ trước cổng khu chế xuất Tân Thuận, quận 7.

Về lâu dài, TP.HCM cho rằng cần triển khai đầu tư mở rộng nút giao thông Lưu Trọng Lư - Huỳnh Tấn Phát để xử lý triệt để ùn tắc giao thông khu vực này. Ngoài ra, cần xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn cho nhà trọ tư nhân, khuyến khích nhưng kiểm soát việc đảm bảo chất lượng theo quy định và giá cả phù hợp.

Phan Diệu