Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà cho biết tỉnh Aichi được xem là trung tâm sản xuất ôtô của Nhật Bản và Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tỉnh Aichi hỗ trợ, hợp tác trong lĩnh vực phát triển sản xuất ôtô.

Ngày 18/4, tại buổi tiếp ông Ohmura Hideaki, Tỉnh trưởng tỉnh Aichi cùng đoàn doanh nghiệp tỉnh Aichi đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Lê Mạnh Hà cho biết hiện trên địa bàn Thành phố có một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp ôtô, đang đầu tư một khu công nghiệp và Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng tạo điều kiện, đón tiếp các nhà đầu tư của tỉnh Aichi vào khu công nghiệp này.

Theo ông Lê Mạnh Hà, hiện có khoảng 500 doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động và đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng số vốn khoảng 2 tỷ USD, hoạt động thương mại giữa Thành phố và Nhật Bản đạt gần 4 tỷ USD/năm, ngoài ra trung bình mỗi năm Thành phố cũng đón tiếp hơn 300.000 lượt khách đến từ Nhật Bản.

Ông Lê Mạnh Hà cám ơn Nhật Bản nói chung và tỉnh Aichi nói riêng đã có những đóng góp trong quá trình xây dựng, phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Biểu hiện sinh động nhất là Dự án xây dựng tuyến Đại lộ Đông-Tây, trong đó có hầm Thủ Thiêm mới được khánh thành vào cuối năm 2011, đây là công trình có đóng góp từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản, được xem là biểu trưng cho sự hợp tác thành công giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Nhân chuyến thăm này, ông Lê Mạnh Hà mong muốn các doanh nghiệp tỉnh Aichi thông qua trao đổi, tìm hiểu sẽ có nhiều thông tin, quyết định đầu tư nhiều hơn nữa vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp, ông Ohmura Hideaki cho biết tỉnh Aichi mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ, hợp tác giữa 2 địa phương nói riêng và giữa tỉnh Aichi với Việt Nam nói chung. Trong thời gian qua, tỉnh Aichi cũng rất quan tâm đến các hoạt động đầu tư tại Việt Nam và đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong tỉnh tham gia các hoạt động triển lãm, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Ohmura Hideaki cũng cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi trong hợp tác, làm ăn giữa các doanh nghiệp của tỉnh Aichi và Việt Nam, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, tỉnh Aichi cũng đã có buổi hội đàm với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam về việc tăng chuyến bay từ Việt Nam sang Nagoya từ 3 chuyến/tuần hiện nay lên 4-5 chuyến/tuần, và mong muốn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ việc tăng chuyến này.

Ông Ohmura Hideaki khẳng định trong thời gian tới sẽ quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, du lịch, giáo dục…

Cùng ngày, Đoàn đại biểu của tỉnh Aichi do Tỉnh trưởng Ohmura Hideaki dẫn đầu đã có chuyến thăm Công ty Rinnai Việt Nam tại Khu công nghiệp Đồng An, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương và tham gia buổi giao lưu với các du học sinh Nhật Bản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh./.

Hoàng Anh Tuấn (Vietnam+)