Lãnh đạo TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép TP sử dụng toàn bộ nguồn tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm để đầu tư lại cho công tác quản lý.

TP.HCM kien nghi Thu tuong duoc giu nguon tien phat thuc pham ban - Anh 1

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng được giữ nguồn tiền phạt thực phẩm bẩn

Sáng 8/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các Bộ ngành đã có buổi thị sát nhiều địa điểm kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.HCM. Sau buổi thị sát, đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Phó chủ tịch UBND Nguyễn Thị Thu báo cáo, thời gian vừa qua, công tác VSATTP được lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm, tăng cường công tác thanh tra liên ngành, chuyên ngành; xử ký nghiêm các trường hợp vi phạm, tiêu hủy thực phẩm không an toàn, truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Tuy nhiên, với thực trạng kinh doanh nông sản thực phẩm hiện nay chủ yếu ở quy mô nhỏ lẻ, sản lượng tự sản xuất của TP chỉ đáp ứng được 20 – 30% nhu cầu và phần còn lại phải nhập từ các tỉnh thành khác nên đó là một thách thức lớn trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người dân.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP chưa phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác bảo đảm bảo an toàn thực phẩm.

Do vậy, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ liên quan đánh giá lại 5 năm thực hiện Luật An toàn thực phẩm để đề xuất Quốc Hội sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện khách quan, thực tiễn.

Kiến nghị cho phép thành phố sử dụng toàn bộ nguồn tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VSATTP để đầu tư lại cho công tác quản lý.

TP.HCM kien nghi Thu tuong duoc giu nguon tien phat thuc pham ban - Anh 2

Thủ tướng kiểm tra nông sản tại siêu thị Co.op Mark. Ảnh Như Quỳnh.

Về vấn đề kinh doanh hóa chất, TP.HCM kiến nghị Bộ Công thương cần có quy định kinh doanh riêng đối với mặt hàng hóa chất, phụ gia dùng trong công nghiệp với các hóa chất, phụ gia dùng trong thực phẩm.

Phải có quy định đối tượng mua, sử dụng các chất, phụ gia thực phẩm. Ban hành các quy định tiêu chuẩn về điều kiện kinh doanh đối với kinh doanh thực phẩm, hóa chất, phụ gia thực phẩm tại các chợ.

Bên cạnh đó, TP đề xuất kéo dài thời gian và mở rộng đối tượng được thí điểm thanh tra chuyên ngành về VSATTP trên địa bàn TP vì thời gian triển khai thí điểm hiện nay quá ngắn, chưa có đủ thời gian để các cấp phường xã, thị trấn tiếp cận.

theo Trí Thức Trẻ