Để đảm bảo an ninh trật tự chung trên địa bàn TP.HCM, UBND TP vừa giao lực lượng công an phối hợp với UBND các quận huyện kiểm tra những cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Việc này nhằm xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm quy định về quản lý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

TP.HCM kiem tra, ra soat cac co so kinh doanh cam do - Anh 1

TP.HCM sẽ xử lý nghiêm những cơ sở kinh doanh cầm đồ vi phạm - Ảnh: Intenet

UBND TP.HCM giao các quận huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Ngoài ra, UBND TP cũng sẽ kiến nghị Bộ Công Thương hướng dẫn về hoạt động này cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an TP.HCM, hiện trên địa bàn TP.HCM có 2.553 cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ với 660 doanh nghiệp và 1.893 hộ kinh doanh. Tổng số người làm nghề là 5.255, trong đó doanh nghiệp 1.688 người và hộ kinh doanh 3.567 người. Năm 2015, TP.HCM đã phát hiện 507 trường hợp vi phạm và ra quyết định xử phạt với số tiền gần 1,2 tỉ đồng.

Trong nửa đầu năm 2016, PC64 phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), và công an các quận huyện tổ chức kiểm tra 43 lượt cơ sở hoạt động quy mô lớn có biểu hiện phức tạp. Qua kiểm tra, công an đã phát hiện 26 trường hợp vi phạm và xử phạt 19 trường hợp với số tiền hơn 90 triệu đồng, ngoài ra còn phát hiện 8 xe nghi vấn sử dụng giấy tờ giả, 1 xe trộm cắp giao cho PC45 điều tra xử lý theo quy định.

Phan Diệu