Ngày 29/11 phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM chính thức hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký sang tên phương tiện, đối với xe mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe gắn máy các loại, kể cả xe đạp điện.

XEM CLIP:

Trung tá Nguyễn Minh Quang – Phó đội trưởng đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (PC67) cho biết, với trường hợp có chứng từ đầy đủ của xe, chỉ cần đến cơ quan đăng ký xe, kê khai đầy đủ vào mẫu 03 của Bộ Công an. Sau đó thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng sẽ được thực hiện trong vòng 2 ngày.

TP.HCM huong dan nguoi dan dang ky xe chinh chu - Anh 1

CSGT kiểm tra số khung, số máy để so sánh trên hồ sơ

Trường hợp xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu theo quy định, người đi làm thủ tục vẫn kê khai vào mẫu đơn, đồng thời phải có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú và có giấy chứng nhận đăng ký xe thì vẫn được giải quyết bình thường.

Quá trình thủ tục sang tên với các trường hợp này mất nhiều thời gian hơn và cơ quan đăng ký viết giấy hẹn cho người sử dụng xe, trong thời hạn 30 ngày để sử dụng trong việc lưu thông xe, chờ xác minh, giải quyết việc đăng ký xe. Với xe có BKS tỉnh, người sử dụng xe phải đến nơi quản lý hồ sơ xe trong giấy chứng nhận đăng ký xe làm thủ tục.

Phòng PC67 cũng thông tin, đối với các trường hợp người sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe; mấy giấy tờ đăng ký xe thì phải thực hiện theo quy trình khá mất thời gian. Các bước này bao gồm: khai báo về việc không tìm được chủ cũ, khai mất giấy tờ giao dịch, giấy tờ đăng ký xe; đều có xác nhận của công an phường, xã, nơi người đó đang cư trú.

Tiếp đó người sử dụng xe đến cơ quan thuế nộp thuế trước bạ, đem biên lai đến công an quận, huyện làm thủ tục sang tên, đăng ký lại. Quá trình này, cơ quan đăng ký sẽ xác minh trong vòng 30 ngày, sau đó tiến hành cấp đăng ký mới.

Trung tá Quang thông tin thêm, kể từ ngày 1/1/2017 cơ quan đăng ký xe sẽ không nhận giải quyết các trường hợp xe chuyển nhượng qua nhiều người nhưng không có giấy tờ chuyển nhượng hay với các trường hợp không có giấy tờ đầy đủ theo quy định.

TP.HCM huong dan nguoi dan dang ky xe chinh chu - Anh 2

Việc chuyển đổi xe chính chủ sẽ đến hết ngày 31/12/2016

Được biết, do thủ tục đăng ký xe chính chủ chỉ thực hiện đến hết ngày 31/12/2016 nên người dân tìm đến các điểm đăng ký xe làm thủ tục khá đông đúc.

Phòng PC67 cũng khẳng định, lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ trên đường sẽ không xác minh, xử phạt hành chính hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (tức xe không chính chủ). Do đó người dân cũng không cần thiết phải chứng minh, giải thích về chủ xe đứng tên trong đăng đăng ký xe.

CSGT chỉ sẽ xử phạt hành vi xe không chính chủ, khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT để làm tục tục sang tên, di chuyển xe hay trong quá trình CSGT thụ lý điều tra, xử lý các vụ tai nạn giao thông có hậu quả từ nghiêm trọng trở lên.

Văn Châu – Anh Sinh