Gia đình bệnh nhân cho biết bệnh viện phải chịu trách nhiệm và sẽ kiện đòi bồi thường hàng chục tỷ đồng.

“Sau ca phẫu thuật tại Bênh viện Đại học Y Dược TP.HCM ba tôi đã bị tàn phế sống thực vật, đã được tòa tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, thế nhưng bệnh viện không bồi thường mà chỉ đồng ý hỗ trợ chi phí. Nếu không thỏa thuận được mức bồi thường thì chúng tôi sẽ khởi kiện bệnh viện ra tòa vì chỉ tính riêng thiệt hại vật chất gia đình phải gánh đã lên đến hàng chục tỷ đồng…”- Chị Trịnh Thị Thùy Dương, ngụ quận Bình Thạnh (TP.HCM) bức xúc trình bày.

Mổ xong sống đời sống...thực vật?!

Chị Dương là con gái ông Trịnh Quang Sơn Tổng giám đốc công ty TNHH Việt Nga (trụ sở tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) người hơn một năm qua phải sống trong cảnh liệt toàn thân, bị tàn phế, mọi sinh hoạt cá nhân không thể tự lo. Cũng hơn một năm qua ông Sơn phải nằm điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Đại Học Y dược trong tình trạng đời sống thực vật.

TP.HCM: Giam doc tan phe sau ca mo, benh vien 'phot lo' trach nhiem - Anh 1

Sau ca mổ hơn 1 năm nay ông Trần Quang Sơn vẫn phải nằm tại BV Đại học Y dược TP.HCM.

Theo trình bày của chị Dương, khoảng tháng 7/2015, ông Sơn bị mắc bệnh ở vùng mắt, có dấu hiệu vàng mắt. Sau khi thăm khám ở một số nơi ông Sơn quyết định chọn Bệnh viện Đai học Y dược TP.HCM để khám lại và điều trị.

Ngày 10/8/2015, bệnh viện chẩn đoán ông Sơn bị bệnh “rò động mạch chủ xoang hang”, sau đó cho về và hẹn lịch mổ vào ngày 21/8/2015. Đúng ngày hẹn ông Sơn đến bệnh viện làm thủ tục mổ và 14g00 cùng ngày ê kíp tiến hành mổ. Khoảng 16 giờ, ca mổ hoàn tất, ông Sơn được đưa lên phòng nghỉ ngơi. Nhưng sau đó gia đình phát hiện ông Sơn có biểu hiện đuối sức, không bình thường nên gia đình báo cho bác sĩ trực.

Đến sáng hôm sau ông Sơn rơi vào tình trạng mất nhận thức nằm bất động và hôn mê sâu. Thấy vậy bệnh viện chụp MR cắt lớp não và thông báo cho gia đình là ông Sơn bị trào máu não và được chuyển vào diện săn sóc đặc biệt tại Khoa nội thần kinh đến nay.

Hơn một năm qua ông Sơn phải nằm liệt một chỗ, gầy yếu, tứ chi co rút, cơ cứng không tự cử động và làm vệ sinh cá nhân được, sống trong tình trạng không còn nhận thức được mọi việc chung quanh. Sau đó, gia đình ông Sơn yêu cầu công khai nguyên nhân dẫn đến biến chứng, làm rõ về những vi phạm trong qui trình khám, chẩn đoán, mổ và điều trị. Nhưng từ đó đến nay phía bệnh viện chưa giải thích mà chỉ đề xuất hỗ trợ 600 triệu đồng và đề xuất gia đình đưa ông Sơn về nhà.

Trong khi đó thực tế chi phí khám điều trị tại bệnh viện đến nay gia đình đã phải chịu là hơn hai tỷ đồng. Trong khi đó Công ty TNHH Việt Nga đang bị thiệt hại nặng từ ngày ông Sơn gặp biến chứng sau ca mổ. Hàng chục hợp đồng Công ty đang thực hiện phải ngưng trệ, đến bù thiệt hại không thể đong đếm.

Tố cáo đến bộ y tế

Cho rằng lỗi thuộc về bệnh viện và kíp mổ nên ngày 25/9/2016, chị Dương đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền trong đó có Bộ Y Tế (là cơ quan chủ quản của Bệnh viện Đại Học Y dược). Đơn tố cáo của chị Dương yêu cầu hai nội dung chính.

Thứ nhất, thành lập hội đồng giám định y khoa để kết luận nguyên nhân biến chứng sau khi mổ; Kiểm tra lại toàn bộ quy trình khám, chẩn đoán, mổ và điều trị và tính chất pháp lý chuyên môn cũng như trách nhiệm của kíp mổ, để làm rõ sai phạm và xử lý trách nhiệm.

Thứ hai là yêu cầu bệnh viện bồi thường 10 tỷ đồng thiệt hại về sức khỏe và vật chất mà bản thân ông Sơn cũng như những người liên quan đã phải gánh chịu. Theo đó hai khoản thiệt hại chính là các công trình của công ty bị ngừng trệ, phải bồi thường hợp đồng cho đối tác và các khoản chi phí mà gia đình đã bỏ ra điều trị hơn một năm qua.

Trước đó theo đơn yêu cầu của vợ ông Sơn, ngày 21/2016 TAND quận Bình Thạnh đã ra quyết định tuyên bố ông Sơn mất năng lực hành vi dân sự. Theo tòa căn cứ vào bản kết luân giám định pháp y của Trung tâm pháp y tâm thần khu vực TP.HCM thì ông Sơn bị sa sút tâm thần trọng bệnh mạch máu, mức độ nặng. Về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì đã bị mất hoàn toàn. Theo gia đình đây là một trong những chứng cứ để khởi kiện bệnh viện.

Cũng theo chị Dương, ngày 21/10/2016 vừa qua phía bệnh viện đã mời gia đình ông Sơn lên làm việc nhưng hai bên không thống nhất được các nội dung. Tại cuộc gặp này phía gia đình vẫn bảo lưu ý kiến và bệnh viện phải chịu trách nhiệm về biến chứng với ông Sơn và bồi thường thiệt hại cho gia đình. Khi nào bệnh viện giải quyết dứt điểm thì gia đình mới đưa ông Sơn về nhà, nếu không gia đình sẽ khởi kiện ra tòa. Nhưng phía bệnh viện chỉ cho biết là sẽ thành lập hội đồng giám định nguyên nhân sự cố và sẽ thông báo kết quả cho gia đình sau (?).

Theo thông tin từ phía Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, sau khi gia đình ông Sơn gửi đơn tố cáo thì ngày 19/10/2016 bệnh viện đã ra quyết định thành lập một Hội đồng chuyên môn của bệnh viện gồm 13 thành viên là những người đầu ngành có chuyên môn cao của bệnh viện để họp tìm nguyên nhân biến chứng. Hội đồng này sẽ làm việc và đưa ra kết luận cuối cùng về trường hợp của bệnh nhân Sơn và sẽ công bố.

Tạm kết

Thiết nghĩ trước sự việc nghiêm trọng này với trách nhiệm của mình Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phải nhanh chóng kết luận vụ việc để thông báo công khai cho gia đình và dư luận biết. Nếu thực sự không có lỗi thì hà cớ gì hơn một năm qua phía bệnh viện lại bưng bít thông tin và thiếu trách nhiệm trong việc công bố nguyên nhân khiến ông Sơn bị tàn phế.

Còn nếu bệnh viện nhận thấy quá trình chẩn đoán và điều trị của mình có lỗi hoặc sơ suất thì phải dũng cảm thừa nhận để chung tay cùng gia đình khắc phục hậu quả. Sai sót trong y học là điều không thể tránh khỏi, vấn đề là dám thừa nhận và tìm ra hướng khắc phục nó, không nên để kéo dài tình trạng khiến gia đình bệnh nhân búc xúc.

NHÓM PV XÃ HỘI / KD&PL