TP,HCM đang dần trở thành TP khởi nghiệp khi chiếm 1/4 trong số hơn 81.000 doanh nghiệp đăng ký mới trong 9 tháng đầu năm

Ngày 21/10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về kết quả thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1/1/2016 đến 10/10/2016.

Truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, đoàn công tác đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của TP.HCM trong việc phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng vừa qua. Trong đó, có thể kể đến như việc tăng trưởng GDP đạt 7,76%, thu ngân sách đạt hơn 73% kế hoạch, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

TP.HCM cũng là nơi đi đầu trong thúc đẩy quá trình khởi nghiệp. Theo thống kê, trong 9 tháng vừa qua, cả nước có hơn 81.000 doanh nghiệp thành lập mới thì TP.HCM đã chiếm hơn 1/4, điều này cho thấy sự nỗ lực của TP trong quá trình cải thiện môi trường kinh doanh.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, TP.HCM sẵn sàng nhận các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao phó nhưng Chính phủ phải tạo điều kiện để TP có thể hoàn thành.

TP.HCM di dau trong thuc day qua trinh khoi nghiep - Anh 1

9 tháng đầu năm, TP.HCM thu ngân sách đạt hơn 73% kế hoạch đề ra

“Hiện nay, các đơn vị của TP tiếp nhận một khối lượng công việc rất lớn. Hàng ngày, mỗi cơ quan phải tiếp nhận hàng chục, hàng trăm hồ sơ cần giải quyết. Thế nhưng, nhân sự thì lại không nhiều hơn các địa phương khác bao nhiêu. Điều này khiến anh em hết sức vất vả. Khi không hoàn thành nhiệm vụ, lãnh đạo TP cũng chỉ phê bình nhẹ nhàng, bởi biết anh em đã cố gắng hết sức”, ông Phong chia sẻ.

Do đó, ông Phong cho rằng, nên áp dụng cho TP.HCM một cơ chế đặc thù, bởi “đối với một đô thị đặc biệt, giao nhiệm vụ đầu tàu kinh tế, nhưng lại cho cơ chế toa tàu thì không thể nào hoàn thành nhiệm vụ”.

Chia sẻ với ý kiến của ông Nguyễn Thành Phong, ông Mai Tiến Dũng cho rằng, áp lực của TP.HCM hiện nay là rất lớn. Do đó, cần phải có những cơ chế, được trao quyền tự chủ nhiều hơn.

Theo ông Dũng, trong 9 tháng vừa qua, TP.HCM được Chính phủ, Thủ tướng giao 171 nhiệm vụ. Trong đó, đã hoàn thành 135 nhiệm vụ và chỉ có 6 nhiệm vụ hoàn thành trễ là một tỉ lệ thấp, thấp hơn cả các Bộ, Ngành.

Trong thời gian tới, TP cần phải tiếp tục duy trì và phát huy những gì đã đạt được để phát triển nền kinh tế - xã hội.

Bên cạnh các vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự, cuộc sống người dân như: an toàn vệ sinh thực phẩm, công tác phòng chống tội phạm, buôn bán hàng giả, hàng lậu, ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải... ông Dũng cũng yêu cầu TP lưu ý những khiếu nại, tố cáo đang tồn tại, tốt nhất là lãnh đạo nên chỉ đạo trực tiếp đối thoại để giải quyết triệt để.

Thiện An