(HQ Online)- Trước thực trạng ngập trên địa bàn TP.HCM trong thời gian gần đây, ngày 4-10-2016, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra thực địa tại công trường các cống van dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1”.

TP.HCM day nhanh tien do du an chong ngap 10.000 ty dong - Anh 1

Nước ngập trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM.

Đây là được đầu tư với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam thực hiện, dự kiến là 36 tháng.

Dự án được triển khai với mục tiêu thực hiện một phần Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 28-10-2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP.HCM. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM, đồng thời chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và cải tạo cảnh quan và môi trường.

Tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam cho biết, sau 3 tháng triển khai quyết liệt, đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư Trungnam Group đã sử dụng hơn 500 tỉ đồng vốn tự có để tăng cường tiến độ thi công. Trungnam Group hiện đã đồng loạt triển khai thi công toàn bộ 6 cống kiểm soát triều, 2 cống nhỏ và 7,8 km đê kè thuộc huyện Nhà Bè. Với hơn 16.000 tấn thép cùng hơn 200 thiết bị thi công hạng nặng các loại, tập trung phân bố chủ yếu tại các cống kiểm soát triều lớn, hiện Trungnam Group đang thực hiện thi công các hạng mục rất khẩn trương, huy động hơn 700 công nhân làm việc liên tục 3 ca một ngày để đẩy nhanh tiến độ dự án.