Vài năm trở lại đây, ngành vận tải ở TP.HCM chuẩn bị tốt phương tiện dự phòng nên tình trạng người dân không có phương tiện về quê ăn Tết, chụp giật vé tàu, xe như nhiều năm trước tại đầu mối giao thông đông đúc này đã cơ bản chấm dứt.

Ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc Bến xe miền Đông cho biết, dự báo sản lượng hành khách (HK) thông qua BX Miền Đông trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013 tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách tập trung chủ yếu vào các ngày 24, 25, 26 và 27 tháng Chạp. Trong những ngày cao điểm, HK qua bến có thể tăng hơn 50.000 lượt/ngày. Các tuyến có lượng HK tăng cao gồm các tuyến thuộc khu vực TP. Hà Nội, tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Đông Hà, Thừa Thiên - Huế, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk.

Ngành đường sắt sẽ tăng cường phương tiện để đáp ứng nhu cầu
vận tải hành khách dịp Tết

Ông Hải cho biết, Bến xe đã thông báo cho các DN vận tải trong bến lên kế hoạch tăng cường tối đa phương tiện để phục vụ HK. Dự kiến sẽ có 15.558 lượt xe, trong đó có khoảng 4.890 lượt xe quay vòng được bố trí để phục vụ 399.092 lượt HK. “Năm ngoái chúng tôi bố trí dự phòng 100 xe buýt nhưng trong những ngày cao điểm cũng chỉ sử dụng 59 xe. Năm nay chúng tôi cũng bố trí 100 xe buýt để dự phòng”, ông Hải nói.

Ông Đinh Văn Sang - Phó tổng giám đốc Công ty VTHKĐS Sài Gòn cho biết, để phục vụ nhu cầu HK tăng đột biến trong những ngày Tết, ngành Đường sắt sẽ tăng cường thêm các đôi tàu SE9/SE10, SE11/SE12, SE13/SE14, SE15/SE16, SE17/SE18, TN3/TN4, TN5/TN6, TN7/TN8, TN19/TN20, TN21/TN22.

Các chuyến tàu địa phương Sài Gòn - Huế, Sài Gòn - Nha Trang, Sài Gòn - Tam Kỳ, Sài Gòn - Quảng Ngãi... cũng sẽ được tăng cường

Tương tự, theo ông Trần Văn Phương, Phó Tổng giám đốc Bến xe miền Tây, bến cũng sẽ có kế hoạch bến trong vài ngày tới. Theo nhận định của ông Phương thì lượng khách năm nay cũng không có sự gia tăng đột biến so với mọi năm. Do cự ly về các tỉnh miền Tây gần nên lượng khách đông cũng chỉ diễn ra vào những ngày cận Tết.

Trên đường sắt, từ ngày 7/11/2012 ga Sài Gòn đã nhận đăng ký vé tàu Tết cho các tập thể, các đối tượng chính sách mua vé tàu Tết Quý Tỵ 2013. Ga cũng đã có kế hoạch bán vé đại trà cho người dân từ ngày 10/12/2012 bằng cách đăng ký đặt chỗ trên website:www.vetau.com.vn. Dự kiến sẽ có khoảng 160 nghìn vé tàu được bán ra cho đợt cao điểm Tết.

Ông Đinh Văn Sang, PTGĐ Công ty VTHKĐS Sài Gòn cho biết, điểm khác của hệ thống đặt vé tàu năm nay là trên website www.vetau.com.vn chỉ có chức năng “Đặt chỗ tự động” và “Tra cứu phiếu đặt chỗ”. Nếu HK có nhu cầu truy vấn các chức năng khác như: “Tra cứu” và “Hướng dẫn” thì truy cập vào website: www.saigonrailway.com.vn hoặc www.gasaigon.com.vn. Nhờ cải tiến này mà hệ thống có thể tiếp nhận trên 30 nghìn lượt người truy cập cùng lúc.

Xếp hàng mua vé tại bến xe

Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng ga Sài Gòn cho biết, giá vé tàu Tết năm nay tăng từ 1%-2% so với Tết năm ngoái và tăng khoảng 15% so với ngày thường.

Để đảm bảo vận chuyển HK về quê cũng như người dân TP đón Tết, UBND TP đã có công văn yêu cầu Sở GTVT chỉ đạo các chủ đầu tư, đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm 2013 các công trình đã có kế hoạch phải hoàn thành. Trong đó, hai cây cầu vượt thép tại nút giao Hàng Xanh và ngã tư Thủ Đức dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán, sẽ là điểm nhấn giải quyết nạn ùn tắc giao thông năm nay.

Phan Tư

Ông Lê Hồng Việt - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT TP.HCM:Kiểm soát chặt từ cửa bến

Từ nay đến giữa tháng 3/2013, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM sẽ phối hợp với Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an TP) tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các xe chở quá khổ, quá tải, xe khách chở quá số người quy định. Trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Tỵ, 2 lực lượng sẽ kiểm soát chặt xe khách ngay từ cửa các bến xe và trên các tuyến đường cửa ngõ TP. Thanh tra Sở cũng tiếp tục kiểm soát các tụ điểm bến cóc, xe dù trên địa bàn TP.

Ông Thượng Thanh Hải - Phó giám Đốc Bến xe miền Đông: Cần xử lý triệt để nạn xe dù

Đề nghị các cơ quan quản lý kiên quyết xử lý nghiêm và triệt để nạn xe dù, bến cóc. Bởi nạn xe dù, bến cóc không chỉ gây mất trật tự, ùn tắc giao thông mà còn tạo sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Nhiều người cứ nghĩ chọn xe dù để khỏi vào bến mà giá lại rẻ hơn. Nhưng trên thực tế giá vé chủ yếu là do thỏa thuận giữa người đi và nhà xe nên họ muốn “chém” bao nhiêu là tùy. Ngoài ra, đi xe dù hành khách có thể sẽ bị chèn ép, hoặc những rủi ro trên đường mà không thể khiếu nại được.

Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng ga Sài Gòn: Tạo mọi điều kiện để khách mua vé thuận lợi

Để tạo điều kiện thuận lợi cho HK mua vé tàu, ga Sài Gòn tổ chức bán vé cho với nhiều phương thức khác nhau như: bán vé cho tập thể, bán vé tại ga, bán vé các đối tượng chính sách, các đại lý bán vé, bán vé qua điện thoại... Tại ga sẽ bố trí 14 cửa vé để phục vụ nhu cầu của hành khách. Trong đó, bố trí 8 cửa bán vé trên lầu phục vụ HK mua vé Tết có phiếu đặt chỗ qua website “www.vetau.com.vn”, 2 cửa bán vé qua điện thoại giao vé tận nhà và 4 cửa bán vé ở lầu 1 phục vụ HK có nhu cầu đi từ nay đến ngày 24/1/2013 (tức ngày 13 tháng Chạp năm Nhâm Thìn).

Phan Tư (Ghi)

Đi lại dịp Tết Không lo ép giá

Dù dự báo lượng khách qua các bến xe Hà Nội dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng 10 - 20% so với năm ngoái và tăng khoảng 30 - 50% so với ngày thường song Giám đốc Công ty QLBX Hà Nội Nguyễn Hoàng Trung cũng khẳng định sẽ “lo” đủ xe, nghiêm khắc xử lý mọi trường hợp ép khách, ép giá.

Lượng khách dồn về bến nhiều gấp rưỡi ngày thường

Trao đổi về kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm nay, ông Trung cho biết cũng như mọi năm, do được nghỉ dài ngày nên nhu cầu đi lại của hành khách như thăm viếng, về quê... trong thời gian này chắc chắn sẽ tăng rất cao, khoảng 10% đến 20% so với các năm trước và 30% - 50% so với ngày thường. Được biết, theo dự báo của Ban Quản lý Bến xe Hà Nội, đợt Tết Dương lịch 2013 và Tết Nguyên đán Quý Tỵ sẽ có 3 đợt cao điểm: Đợt 1 từ chiều ngày 28/ đến 29/12, đợt 2 là từ chiều ngày 1/2- 2/2/2013 (tức chiều 21, ngày 22 tháng Chạp); đợt 3 bắt đầu từ 7/2 đến hết ngày 9/2/2013 (tức từ 27 đến 29 tháng Chạp) và 10 ngày sau Tết Nguyên Đán đối với các tuyến đường dài.

Mặc dù vậy, ông Trung cũng khẳng định Công ty đã chuẩn bị đủ và tăng cường thêm số lượng phương tiện để đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách. Ông Trung cũng cho biết thêm hiện các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động mới đạt bình quân hơn 50% hệ số trọng tải phương tiện. “Lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách, nhưng đối với một số tuyến như: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Sơn La sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào từng thời điểm, song lượng xe trên tuyến vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày” - ông Trung khẳng định.

Cũng theo dự kiến của Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội, lượng khách qua bến trong thời gian này sẽ chỉ tập trung vào các tuyến đường ngắn. Tại một số tuyến như: Thanh Hóa, Thái Bình, Vinh, Quảng Ninh... có thể sẽ xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào từng thời điểm đặc biệt là vào dịp 23 tháng Chạp nhưng lượng xe trên tuyến về cơ bản vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày. Các tuyến buýt kế cận với tần xuất cao sẽ giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến đường ngắn.

Thêm gần 3.500 lượt xe/ngày

Để cung ứng được khả năng đi lại của hành khách, Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch tăng cường số lượng xe. Cụ thể, trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, Công ty tăng cường thêm 590 lượt xe chia đều cho ba bến xe có số lượng khách tập trung cao để giảm tải và có thể giải tỏa khách ngay tại bến. Dịp Tết Nguyên đán, số lượng người về quê đông hơn từ 1,3 đến 3 lần so với ngày bình thường nên lượng xe tăng cường rơi vào khoảng gần 3.500 lượt xe/ngày.

Theo đó, tại Bến xe Giáp Bát sẽ tăng cường 1.100 lượt xe /ngày (tăng 1,3 so với ngày thường). Dự kiến lượt khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng 1,5 - 2 lần so với ngày thường và đạt mức từ 25.000 đến 35.000 lượt khách/ngày. Tại Bến xe Mỹ Đình, dự kiến lượt khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 2 lần so với ngày thường và sẽ đạt ở mức từ 34.500 đến 40.000 lượt khách /ngày. Để cung ứng vận chuyển, bến sẽ được tăng cường 1.650 lượt xe /ngày (tăng gấp 1,3 lần so với ngày thường) ở các tuyến đường: Vinh, Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Bình, Việt Trì... Tại Bến xe Gia Lâm, dự kiến lượt khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng 2- 3 lần so với ngày thường và đạt mức từ 13.000 - 15.000 lượt khách /ngày. Lượt xe dự kiến tăng là 700 xe/ngày tăng 1,2 lần so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cẩm Phả, Bố Hạ, Cầu Gồ.

“Lượng hành khách tăng đột biến vào cùng một khoảng thời gian nhất định sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động điều hành vận tải nhưng việc đảm bảo không để ứ đọng khách trong ngày thì hoàn toàn có thể làm được,” ông Trung khẳng định. Để đảm bảo an toàn và thuận tiện cũng như tình trạng lợi dụng tăng giá vé, ông Trung cũng cho biết Công ty đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra hiện tượng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách xảy ra trong sân và ngoài quảng trường trong các ngày này. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngân Anh

Vé máy bay Tết: “Cháy” quá sớm!

Hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ nhưng tại thời điểm này việc tìm mua được một tấm vé máy bay ra miền Bắc, miền Trung ăn Tết đang trở nên vô cùng khó khăn đối với các hành khách đi từ miền Nam.

Hãng hàng không tư nhân AirMekong mở bán vé Tết đầu tiên, từ ngày 20/9, với thông báo đây chỉ là đợt một. Tiếp theo đó, lần lượt hai hãng hàng không giá rẻ là VietJetAir (VJA) và Jetstar Pacific Airlines (JPA) đều công bố bán vé Tết. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khách hàng cũng không còn nhiều sự lựa chọn về hạng vé của các hãng này, giá vé hạng phổ thông chiều từ TP.HCM đi của các hãng vào 3 ngày cao điểm: 6, 7, 8/2 (ngày 26, 27, 28 Âm lịch) đã gần như “cháy”.

Bên cạnh việc khó mua và khan hiếm vé thì máy bay Tết năm nay còn đắt hơn so với trước. Chặng Sài Gòn-Hà Nội, vé một chiều trung bình hiện khoảng hơn 3 triệu đồng, trong khi đó, năm ngoái khoảng 2,85 triệu đồng. Nếu hành khách bay vào khoảng 5/2-15/2/2012 (tức từ 25 tháng chạp đến mùng 6 Tết) sẽ phải chịu mức giá tương đối cao. Với hàng không giá rẻ như JPA hay VJA, giá vé phổ biến khoảng 2,6 triệu đồng/vé/chiều chặng TP.HCM - Hà Nội (chưa kể thuế VAT, phí sân bay), Air Mekong chỉ còn loại giá 3 triệu đồng. “Giá đắt hơn do các hãng cân đối doanh thu và chi phí”, đại diện một hãng hàng không giá rẻ cho biết.

Theo Vietnam Airlines, giai đoạn Tết Nguyên đán 2013, nhu cầu đi lại của khách hàng tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước trên đường bay TP.HCM - Hà Nội và 13% trên đường bay TP.HCM - Đà Nẵng. Từ đầu tháng 11, Vietnam Airlines đã mở bán 75% vé Tết, đợt 2 (dự kiến giữa tháng 12) sẽ bán 25% số chỗ còn lại. Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng cho biết từ 25/1 đến 2/3/2013 (tức từ 14 tháng Chạp đến 21 tháng Giêng Âm lịch) sẽ tăng thêm khoảng 1.000 chuyến bay, bổ sung gần 174.500 ghế cho hành khách đi lại trong dịp Tết trên 10 đường bay có nhu cầu lớn. Đại diện Jetstar Pacific thì cho rằng, hãng còn khoảng 30% vé Tết sẽ được mở bán trong các đợt tới. Lý do khiến các hãng hàng không nội địa thận trọng trong việc mở bán vé Tết là ngoài đặc điểm cố hữu về tình trạng bay lệch đầu, với một chuyến bay gần như rỗng (từ TP.HCM ra Bắc ăn Tết quá tải, còn từ Hà Nội vào Nam thì vắng khách), thì tình hình kinh doanh khó khăn, lượng khách nội địa sụt giảm cũng khiến các hãng phải so đo tính toán.

Các hãng hàng không cho biết, dù đã tung ra Error! Hyperlink reference not valid. nhưng không ồ ạt vì sợ bị đại lý đầu cơ. Để tránh tình trạng này, các hãng thường bán vé tết theo từng đợt và thời gian giữ chỗ cũng được rút ngắn tối đa. Nếu như ngày thường, thời gian giữ chỗ có thể lên đến 48 giờ thì vé tết nếu đặt lệnh thành công thì ngay 1 giờ sau người mua không đến trả tiền lấy vé, lập tức vé sẽ bị hủy để mở bán tiếp cho người khác.

Các hãng hàng không cũng khuyến cáo khách hàng, để tránh tình trạng xếp hàng dài làm thủ tục, khách hàng nên ra sân bay trước 2 tiếng so với giờ bay. Ngoài ra, khi mua vé, khách hàng cần đọc kỹ các điều kiện vì vé của mỗi hãng và mỗi loại vé của từng hãng có các điều kiện khác nhau. Đặc biệt, do khan hiếm vé máy bay nên để tránh bị lừa đảo, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với phòng vé và đại lý chính thức của các hãng hàng không.

Thu Phương

Đường bộ: Tập trung phương tiện và đảm bảo giao thông

Tổng cục Đường bộ VN vừa có công văn gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương, các Khu quản lý đường bộ và các Ban Thanh tra đường bộ, yêu cầu tập trung thực hiện kế hoạch phục vụ vận chuyển khách Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Đảm bảo giao thông thuận lợi, an toàn

Tổng cục yêu cầu kiểm tra các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý, đặc biệt quan tâm đến các tuyến có lưu lượng phương tiện qua lại lớn như QL1, QL51, QL5, QL18, tuyến có nhiều đèo dốc nguy hiểm hoặc bị lũ bão làm hư hại, các tuyến đường thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Các đơn vị quản lý giao thông chỉ đạo tiến hành tu bổ, sửa chữa kịp thời những vị trí hư hỏng, bảo đảm giao thông. Đặc biệt là các tuyến đường đã có quyết định đình hoãn dãn tiến độ thi công theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ phải hoàn trả mặt đường, bảo đảm phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông.

Ảnh: T.B

Những vị trí đầu mối giao thông quan trọng đến các thành phố lớn phải dừng thi công trong những ngày phục vụ Tết. Không cấp phép thi công các công trình trên đường đang khai thác trong dịp Tết (từ ngày 02/02/2013 đến hết ngày 17/02/2013). Các bến phà, cầu phao phải sửa sang đường lên xuống đảm bảo thuận lợi, có kế hoạch huy động tối đa khả năng phương tiện, chất lượng tốt để đáp ứng các yêu cầu vận chuyển khách và phương tiện, trang bị phao cứu sinh để phục vụ khi cần thiết. Các điểm đen, các vị trí tiềm ẩn TNGT đã được phát hiện và phê duyệt hồ sơ xử lý phải tập trung thi công đảm bảo xong trước Tết.

Các địa phương thành lập BCĐ vận chuyển khách

Tổng cục cũng đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập "Ban chỉ đạo phục vụ vận tải khách Tết và Lễ hội Xuân 2013" để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ: Xây dựng kế hoạch tổng thể công tác phục vụ vận tải khách Tết tại địa phương; Xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách trên cơ sở dự báo lưu lượng khách trên các tuyến cố định; Có kế hoạch huy động phương tiện chuyển tải khách trên những xe bị xử lý trên địa bàn và đảm bảo an toàn vận tải khách trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2013; Tổ chức điều hành hoạt động vận tải khách trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2013.

Ban chỉ đạo thường trực tại bến xe trung tâm phải điều tiết hoạt động vận tải, thông báo số điện thoại đường dây nóng tại các bến xe để khách đi xe liên hệ, phản ánh khi cần thiết. Đặc biệt cần bố trí cán bộ chức năng hoặc ủy quyền cho bến xe tổ chức kiểm tra phương tiện và người lái khi tham gia vận tải hành khách, kiên quyết không để phương tiện không đảm bảo an toàn, không bố trí đủ lái xe, lái xe sử dụng rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện.

Phương Anh

Đường sắt gấp rút chuẩn bị

Ngành Đường sắt đã lên kế hoạch cụ thể chu đáo các phương án phục vụ, dù Tết còn hơn 2 tháng nữa.

Theo dự báo, lượng khách đi tàu năm nay sẽ không tăng đột biến như mọi năm, chỉ tăng khoảng gần 20% so với dịp Tết Nhâm Thìn. Tuy nhiên không vì thế mà được chủ quan, lơ là. Ông Huỳnh Cường - Giám đốc Xí nghiệp Vận dụng Toa xe khách Hà Nội cho biết, Xí nghiệp đã thành lập ban chỉ đạo phục vụ hành khách dịp Tết. Toàn bộ 544 toa xe do Xí nghiệp quản lý sẽ được huy động cho chiến dịch. Bên cạnh đó, lãnh đạo Xí nghiệp đã quán triệt tinh thần phục vụ cao nhất đến tất cả nhân viên, nhất quyết không để hành khách chậm tàu, nhỡ chuyến.

Năm nay sẽ có một đôi tàu TN21/22 sẽ chạy từ Thanh Hóa đến Sài Gòn và ngược lại. Tàu TN21 chạy các ngày 15, 17, 19, 21, 23, 25/02/2013. Tàu TN22 chạy các ngày 17, 19, 21, 23, 25, 27/02/2013. Đây là điểm khác biệt so với mọi năm, nhằm giảm tải cho ga Hà Nội, kéo giãn mật độ tàu từ Hà Nội đến Thanh Hóa và ngược lại mà vẫn phục vụ được hành khách có nhu cầu đi các tuyến phía Nam. Ông Huỳnh Cường cho biết thêm, do đặc thù nghỉ Tết khá dài nên dự kiến lượng khách đi tàu địa phương sẽ tăng hơn so với tàu Bắc - Nam, nên Xí nghiệp đã chuẩn bị phương án tăng chuyến, tăng toa xe cho các tàu địa phương. Lực lượng bảo vệ trên tàu sẽ được bố trí khép kín đảm bảo an ninh tốt nhất trên từng toa tàu.

Cũng như mọi năm, việc mua vé được hành khách quan tâm. Năm nay, các hình thức bán vé truyền thống tại nhà ga, đại lý, qua internet, qua điện thoại vẫn được duy trì. Hành khách đi tàu trong thời gian cao điểm chiều Sài Gòn - Hà Nội có ga đi thuộc các ga từ Sài Gòn đến Nha Trang, đồng thời có ga đến thuộc các ga từ Nha Trang đến Hà Nội, khi mua vé phải xuất trình CMND hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh (được pháp luật công nhận) của người đi tàu. Hành khách có nhu cầu trả vé đối với tàu Thống nhất chạy trong thời gian cao điểm phải chịu mức khấu trừ là 30% tiền vé và phải trả trước giờ tàu chạy ít nhất 10 giờ.

Ông Vũ Đình Rậu - Trưởng ga Hà Nội cho biết, dự kiến lượng khách cũng sẽ tăng như năm ngoái, nên để tránh việc hành khách không mua được vé tàu, Ngành quy định việc chuyển đổi giường tầng 1 toa xe nằm mềm khoang 4 giường trong thời gian cao điểm được bán thành 3 vé ghế ngồi. Nhân viên bán vé phải nắm chắc việc này để thông báo, giải thích cho hành khách.

Ngoài ra, mỗi xe ngồi cứng 80 chỗ được bán thêm 12 vé ghế phụ. Mỗi xe giường nằm (không chuyển đổi bán vé ghế ngồi) và các xe khách loại khác được bán thêm 7 vé ghế phụ. Không thực hiện bán vé ghế phụ đối với các toa xe đã chuyển đổi từ giường nằm sang ghế ngồi. Hành khách mua vé tập thể đi tàu trong thời gian cao điểm không được hưởng chế độ giảm giá.

Từ ngày 15/11, ga Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận đăng ký mua vé tàu Tết Quý Tỵ 2013. Quý khách có nhu cầu đăng ký mua vé tàu Tết gọi số điện thoại 04-39423949 hoặc 04-39423697.

Thiện Anh

Đà Nẵng: Sẽ bố trí đủ xe

Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng - T.S Đặng Việt Dũng cho biết, UBND TP đã có Chỉ thị số 16 ngày 21/11/2012 về việc tổ chức Tết Quý Tỵ 2013 trên địa bàn thành phố. Sở GTVT Đà Nẵng sẽ chỉ đạo Công ty CP Quản lý bến và dịch vụ vận tải Đà Nẵng có kế hoạch bố trí đủ xe cũng như tổ chức phục vụ chu đáo, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết; Có kế hoạch và chỉ đạo khẩn trương duy tu bảo dưỡng các tuyến đường nội và ngoại thành, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, vui chơi trong dịp Tết.

Chiến dịch vận tải Tết sẽ từ ngày 20/12 âm lịch đến hết ngày 10/01/2013 Âm lịch. Tuy nhiên, tùy theo tình hình từng tuyến có thể kéo dài thời gian chiến dịch đến hết ngày 18/01/201