Thực phẩm bẩn độc ngày càng nhức nhối trong đời sống xã hội. Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều hoạt động tại TP.HCM.

Sáng ngày 8/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại đây, Thủ tướng đã bác bỏ đề xuất của TP.HCM về việc thành lập Sở Vệ sinh An toàn thực phẩm trực thuộc UBND TP và kết luận rằng mô hình chuyên biệt về quản lý ATVSTP nên dừng ở cấp độ Ban. Thành lập 1 Ban thì Chính phủ nhất trí, còn thành lập 1 Sở thì không thể được.

Thủ tướng cho ý kiến: "Các ông thành lập Sở mới làm chi. Chính phủ ủng hộ thành lập 1 Ban, chứ không đồng ý thành lập 1 Sở vì còn liên quan đến rất nhiều điều. Còn các kiến nghị khác của TP về đánh giá lại Luật An toàn Thực phẩm, về cho phép TP sử dụng nguồn tiền xử phạt, về thanh tra ATVSTP, liên qua đến quy định riêng của Bộ Công thương và Bộ Y tế… thì chúng tôi đồng ý hết".

Theo Thành ủy TP.HCM, cơ quan này sẽ là một mô hình chuyên biệt về quản lý ATVSTP, bao gồm những nhân sự có trình độ chuyên môn, năng lực, quyền hạn... để có thể kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm từ tận khâu nuôi trồng đến quá trình sơ chế, giết mổ...

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng đã có nhiều hoạt động kiểm tra đột xuất tại các siêu thị, cơ sở chế biến suất ăn... trên địa bàn TP. HCM.

Từ sáng sớm, Thủ tướng cùng đoàn cán bộ đã đến kiểm tra đột xuất tại cơ sở chế biến suất ăn Tú Anh ở Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh).

TP.HCM chua duoc lap So Ve sinh An toan thuc pham - Anh 1

Thủ Tướng kiểm tra tại cơ sở Tú Anh. (Nguồn ảnh TTTT)

Thủ tướng đã vào thẳng khu bếp nấu và tự tay nếm thử thức ăn. Tại đây, Thủ tướng thẳng thắn nhắc nhở: "Cơm ngon, thức ăn hấp dẫn nhưng phải chế biến sạch nhé! Cái khay tôi sờ vào còn trơn mỡ đấy!".

Sau khi nghe trình bày về nguồn gốc thực phẩm đang chế biến, Thủ tưởng chỉ đạo: "Hợp đồng vậy là đúng rồi. Nhưng mình phải xuống tận nơi kiểm tra đấy, không được để chất lượng chỉ được kiểm soát trên giấy".

Khi bất ngờ hỏi: "Các cơ quan của TP có kiểm tra thường xuyên cơ sở này không? Đem biên bản ra đây cho tôi coi", chủ cơ sở đã loay hoay chừng 10 phút để lấy giấy tờ vì Thủ tướng kiểm tra đột xuất.

Cuối cùng, Thủ tướng kết luận: "Hôm nay tôi kiểm tra bất ngờ, mọi thứ như vậy là cũng ổn, nhưng phải kiểm tra hàng ngày hàng giờ. Suất ăn luôn phải sạch, ngon, bảo đảm sức khỏe cho hàng chục ngàn người mà mình cung cấp".

Tiếp đó, đoàn xe của Thủ tướng đột xuất đến kiểm tra địa điểm thứ hai là siêu thị Coop mark trên đường Lý Thường Kiệt, quận 11, TP. HCM. Thủ tướng đã kiểm tra nguồn gốc hàng hóa trong tại đây và lấy ý kiến đánh giá khách quan từ người dân đi siêu thị.

TP.HCM chua duoc lap So Ve sinh An toan thuc pham - Anh 2

Thủ Tướng kiểm tra tại siêu thị. (Nguồn ảnh VNN)

Trước khi đến Coop mart, Thủ tướng và các đoàn cán bộ có ghé qua quán phở Phú Cường ở đường Nguyễn Hậu, quận Tân Phú ăn sáng, uống cà phê đá.

TP.HCM chua duoc lap So Ve sinh An toan thuc pham - Anh 3

Thủ tướng và đoàn cán bộ ăn sáng ở quán phở Phú Cường. (Nguồn ảnh TTO)

Thủ tướng đã kiểm tra thực phẩm, bếp nấu tại quán phở này và có dành lời khen nhưng không quên nhắc nhở chủ quán phải giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thu An (T/h)