UBND TP.HCM vừa phát đi văn bản yêu cầu giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các Quận, huyện phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện các biện pháp phòng chống virus Zika.

Việc công bố dịch bệnh diễn ra ngay sau khi Viện Pasteur TP.HCM phát hiện ca nhiễm Zika thứ 5 trên địa bàn thành phố. Hai ca nhiễm bệnh thứ 3 và thứ 4 (ở quận 2 và quận 12) cũng mới được công bố cách đây hơn 10 ngày.

UBND TP.HCM yêu cầu các Sở, ngành phải thực hiện nghiêm túc việc quản lý, giám sát chặt chẽ diễn biễn của bệnh do vi rút Zika trên địa bàn thành phố. Các đơn vị chức năng phải tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại các khu dân cư và các hộ gia đình, không để phát sinh các ổ dịch mới.

Sở Y tế phải có trách nhiệm báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM và Bộ Y tế về các biện pháp và kết quả phòng, chống dịch bệnh Zika trên địa bàn thành phố.

TP.HCM chinh thuc cong bo dich Zika - Anh 1

Muỗi là một trong những tác nhân truyền nhiễm vi rút Zika

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 8 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó TP.HCM nhiều nhất 5 ca, Bình Dương, Khánh Hòa và Phú Yên mỗi địa phương một ca. Các chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục phát hiện bệnh nhân nhiễm mới trong cộng đồng.

Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM khuyến cáo, hiện nay, virus Zika chưa có vắc xin phòng bệnh, lây truyền chủ yếu qua muỗi và đường tình dục. Do đó để chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika, người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Phòng muỗi đốt bằng cách mắc màn đi ngủ, mặc quần áo dài, dùng kem đuổi muỗi, đốt nhang muỗi. Diệt muỗi bằng cách dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi, tích cực phối hợp với cán bộ y tế trong triển khai các đợt phun hóa chất.

- Diệt lăng quăng (bọ gậy) bằng việc đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, chùi rửa dụng cụ chứa nước nhỏ; thu dọn, lật úp các vật dụng chứa nước không cần thiết, không để nước đọng ở những vật dụng như vỏ lốp, gáo dừa …; thường xuyên thay nước lọ hoa, bỏ dầu hoặc muối vào chân chén…

- Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Hà Thế An