(HQ Online)- Tại cuộc họp bàn về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM tháng 8 và 8 tháng năm 2014 tổ chức ngày 26-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo, mặc dù kinh tế của thành phố tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, nhưng cần phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong những tháng cuối năm.

Ảnh minh họa.(Nguồn internet).

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, tổng thu ngân sách Nhà nước trong 8 tháng ước thực hiện 170.683 tỷ đồng, đạt 75,42% dự toán, tăng 16,25% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 9,3%). Trong đó thu nội địa 92.858 tỷ đồng, đạt 74,77% dự toán, tăng 19,82% so cùng kỳ; thu từ dầu thô 20.825 tỷ đồng, đạt 76,28% dự toán, tăng 1,69% so cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 57.000 tỷ đồng, đạt 76,2% dự toán, tăng 16,68%.

Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng ước đạt 18.565,3 triệu USD, tăng 2,3% so cùng kỳ (cùng kỳ giảm 2,8%). Đặc biệt, các doanh nghiệp tại thành phố đã từng bước chủ động đa dạng thị trường xuất khẩu, không phụ thuộc vào một thị trường, một đối tác và nhập khẩu giảm, trong đó nhập khẩu từ thị trường Trung quốc giảm 7,4% trong khi xuất khẩu tăng 15,4%.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, những chỉ số đạt được trong 8 tháng qua của thành phố đã thể hiện sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp. Tuy nhiên, kinh tế thành phố vẫn còn một số vấn đề cần chú ý như vấn đề kết nối giữa các doanh nghiệp và ngân hàng cần tăng cường hơn nữa, nhất là đối với các doanh nghiệp bình ổn giá của thành phố. Theo ông Lê Hoàng Quân, hiện nay các ngân hàng thương mại đang có kế hoạch giảm lãi suất cho vay, đây là cơ hội để các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng của thành phố lại thấp, chỉ khoảng 4,7% trong khi mục tiêu đặt ra là phấn đấu tăng trưởng 10-15%.

Một vấn đề nữa được đặt ra trong 8 tháng là chỉ số kim ngạch XNK không tăng trưởng mạnh. Trong bối cảnh thành phố những năm qua tập trung cho xúc tiến đầu tư nhưng kim ngạch lại giảm so với cùng kỳ, trong khi đó lượng hàng hóa qua cảng vẫn tăng trưởng khá.

Phân tích của ông Trần Anh Tuấn, Phó Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển thành phố cũng cho thấy, mặc dù kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8 và tính chung 8 tháng năm 2014 cao hơn kim ngạch nhập khẩu (xuất siêu), và trong cơ cấu nhập khẩu, một số mặt hàng, sản phẩm công nghệ cao như máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện có xu hướng giảm về giá trị nhập khẩu. Tuy nhiên, vẫn còn một số sản phẩm như máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng, hóa chất có kim ngạch nhập khẩu tăng.

Điều này cho thấy khả năng sản xuất cũng như cạnh tranh của một số mặt hàng này là chưa cao. Ngoài ra, mặc dù một số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng lớn hơn số doanh nghiệp ngừng hoạt động, nhưng tính riêng số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động vẫn ở mức cao. Tính đến ngày 20-8 có 15.071 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới (tăng 1.824 doanh nghiệp so với số liệu tháng 7), nhưng đã có 14.199 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động (tăng 2.156 doanh nghiệp so với số liệu tháng 7).

Ông Lê Hoàng Quân cho rằng, trong những tháng cuối năm, để đạt kế hoạch đề ra các ngành, các cấp của thành phố cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là khó khăn về vốn, mặt bằng, đổi mới công nghệ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác giới thiệu, hướng dẫn cho doanh nghiệp tiếp cận các cơ chế, chính sách.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chủ trì Hội nghị hướng dẫn xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội thành phố 5 năm và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016 – 2020). Theo đó, UBND TP.HCM phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn này, bình quân đạt từ 9,5-10%/năm.

Về kế hoạch đầu tư công, ông Lê Hoàng Quân yêu cầu, các đơn vị chức năng, các quận, huyện lập kế hoạch phải bố trí vốn tập trung cho các công trình trọng điểm phục vụ nhu cầu bức thiết của dân sinh, không dàn trải vốn. “Luật Đầu tư công đã quy định ai quyết định sai thì phải chịu trách nhiệm. Khi quyết định đầu tư dự án nào thì phải xem tác động của nó đối với xã hội và dân sinh như thế nào….” – ông Lê Hoàng Quân nhấn mạnh.