Dù là hàng cấm nhưng các loại bật lửa có hình dáng giống như những khẩu súng, lựu đạn đang được buôn bán trôi nổi, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Các đối tượng xấu sẽ lợi dụng vào nó để tiến hành các hành vi phạm pháp như giả súng để cướp của người đi đường, người dân không biết và hoang mang tưởng đây là súng thật. Mặt hàng này đang được buôn bán tràn lan tại các cửa hàng điện tử gia dụng, trên lề đường tại TP. HCM.

Dễ như mua rau

Nhìn các mặt hàng này không ai nghĩ đây là súng giả, bởi nếu đối chiếu thì chúng y như thật. Có xuất xứ từ Trung Quốc, giá từ 100.000 - 250.000 đồng được bày bán công khai ngay tại lề đường Nguyễn Kiệm vào mỗi buổi tối. Người bán hàng cho biết "quyẹt ở đầu súng cũng ra lửa, bắn ở cò súng cũng ra lửa, loại súng này xài bằng ga, cứ bơm ga vào xài khi nào hết thì lại bơm. Tùy theo lớn nhỏ mà có giá khác nhau nhỏ thì 100.000 đồng lớn thì hơn 200.000 đồng. Ngoài ra còn có lựu đạn khoảng 150.000 đồng".

TP.HCM: Bat lua dang sung, luu dan van ban tran lan - Anh 1

Loại súng bật lửa kiểu dáng giống như súng thật.

Nếu mua đi bán lại thì sẽ để lại giá sỉ cho. Người bán hàng cho rằng vì đây là bật lửa nên không có gì phải lo cứ bán: "Mấy cái này chỉ là tạo nên lửa, đâu phải cái đồ hung khí gì đâu. Bán mấy đồ này dễ bán hơn bán các đèn pin laze, đồ điện tử khác".

Còn tại đường Hùng Vương, Quận 5 người bán này chào bán loại bật lửa nhìn giống súng ruler với giá 180.000 đồng. Chỉ là bật lửa nên có thể mang theo mình để hút thuốc hay châm lửa. Người thanh niên bán hàng cho biết: "Bật lửa hút thuốc bình thường nhằm nhò gì đâu mà sợ, biết bao nhiêu người mua loại này chứ có phải mình chị hỏi mua đâu mà sợ”.

Không chỉ bán trôi nổi ở lề đường mà ngay tại cửa hàng bán đồ điện tử cũng có loại mặt hàng này. Nhưng điều đáng nói là chủ các cửa hàng này đều biết là cấm bán, thế nhưng vì rất nhiều người xem đây là món đồ độc nên vẫn tìm mua, do vậy họ vẫn bán. Thậm chí các chủ cửa hàng còn biết nếu bị lực lượng chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt theo luật nhưng họ vẫn chào giá bán sỉ và lẻ khá hấp dẫn.

Theo đó 3 loại mặt hàng rao bán tại cửa hàng này có giá từ 100.000 - 350.000 đồng nếu mua từ 3 sản phẩm thì sẽ giảm giá 30%. Không chỉ bán công khai ngoài đường, trên mạng xã hội cũng được rao bán tràn lan, đủ kiểu đủ giá.

Lần theo một trong rất nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng này trên mạng, chúng tôi liên lạc được với một nhà cung cấp những chiếc bật lửa có đầy đủ các thương hiệu, kiểu dáng “độc - lạ”. Người cung ứng sản phẩm còn kèm thêm những hộp nguyên liệu chứa gas, xăng để phục vụ nhu cầu người mua. Mua bán thoải mái, dễ dàng. Bên cạnh đó việc sản xuất ngày càng tinh vi nên trông y như súng thật.

Biết luật vẫn phạm luật

Khi được hỏi bán tràn lan những sản phẩm này, nếu có người mua và dùng vào chuyện xấu, đi dọa người khác thì sao? Chủ cửa hàng chia sẻ: "Cũng sợ bị liên lụy thế nhưng vì nghĩ chỉ là dụng cụ bật lửa thôi nên nghĩ người mua chỉ dùng để hút thuốc, tạo lửa chứ không nghĩ là để hù dọa người khác".

Song trên thực tế, một số vụ án xảy ra, nạn nhân bị khống chế bởi súng giả hay loại lựu đạn giả này. Vào tháng 6/2014, do cần tiền chơi ma túy Nguyễn Thanh Sang và Vương Quốc Thành (ngụ tại Dĩ An, Bình Dương) dùng cây súng giả bật lửa nay để khống chế tiệm vàng cướp tài sản. Sang dùng cây súng khống chế bảo vệ và nhân viên trong tiệm vàng để lấy vàng đi.

Mặc dù sau đó cả 2 đối tượng đều bị bắt thế nhưng tác hại của loại bật lửa có hình dáng giống cây súng không vô hại như chúng ta vẫn hay lầm tưởng. Tuy nhiên, trên thị trường loại đồ chơi nguy hiểm vẫn được bày bán rất nhiều. Điều nguy hiểm hiện nay là mục đích sử dụng đồ chơi không còn để chơi mà đã trở thành phương tiện để các đối tượng lợi dụng sử dụng như hung khí thật để gây án. Và các vụ án đã xảy ra cũng nguy hiểm không khác gì trong tay đối tượng có súng thật. Trong khi đó loại bật lửa kiểu dáng súng, đạn này lại được sản xuất chẳng khác gì súng, đạn thật.

Theo luật sư Trần Thị Hải Anh - Giám đốc Công ty luật Bình Phương, TP.HCM cho biết, buôn bán các loại mặt hàng có hình dạng giống súng, lựu đạn đều bị cấm. Tại Điều 10 Nghị định 185/2013/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” có quy định là phạt tiền đối với hành vi này.

Tùy theo giá trị của lô hàng cấm mà mức xử phạt từ 500.000 đồng tới 1.000.000 đồng. Trong trường hợp biết mà vẫn cố tình vi phạm thì bị xử phạt tùy theo mức độ.

Có thể nói loại bật lửa này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm trong xã hội. Thiết nghĩ chúng ta không nên buôn bán sử dụng các loại dụng cụ như thế này. Người bán cũng không nên vì chút lợi mà kinh doanh loại vật dụng nằm trong danh mục cấm này. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cũng cần mạnh tay vào cuộc ngăn chặn tình trạng buôn bán tràn lan loại hàng cấm này tránh để những kẻ xấu lợi dụng gây hại cho xã hội.

Phạm Quyên/KD&PL