Tính đến ngày 23/11, toàn TPHCM đã có 65 người nhiễm virus Zika tại 17 quận, huyện.

Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết hiện có 17 trong số 24 quận huyện toàn thàn phố đã có bệnh nhân nhiễm virus Zika. Địa bàn phát hiện ca mắc mới đầu tiên là huyện Bình Chánh. Q.Bình Thạnh vẫn dẫn đầu với 13 ca bệnh, Q.2 (11 ca), Q.9, Q.12, Q.Tân Phú (6), Hóc Môn, Q.Thủ Đức (3), Q.4, Q.5, Q.10, Q.Gò Vấp, Q.Bình Tân, huyện Cần Giờ (2). Các Q.1, Q.Phú Nhuận mỗi nơi một bệnh nhân mắc phải.

TP.HCM: 65 nguoi nhiem virus Zika - Anh 1

Bản đồ Zika tại TP.HCM: Ảnh TTYTDP

Trung tâm Y tế dự phòng, hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh, tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ, cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virút Zika.

Trước tình hình dịch bệnh Zika diễn biến phức tạp, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo xây dựng quy trình thu dung và điều trị bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phù hợp với tình hình thực tiễn tại thành phố.

Thay vì chỉ có 30 điểm giám sát như trước đây, Sở Y tế yêu cầu tất cả hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Trong đó, những trường hợp thai phụ nghi nhiễm bệnh sẽ được ưu tiên lấy mẫu và chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM để xét nghiệm. Quy trình xét nghiệm, trả kết quả cũng được yêu cầu phải hoàn tất trong vòng 24 giờ.

Chu Du